BizLIVE -

Vàng được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm trong tuần trước sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố đang chuyển sang chính sách lạm phát mục tiêu.

Vàng có tháng sụt giá đầu tiên trong nửa năm
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng nhờ sự yếu đi của đồng USD. Tuy nhiên nếu tính cả tháng giá vàng vẫn giảm sau khi có 5 tháng tăng trước đó.
Nhìn chung, vàng vẫn được coi như công cụ đầu tư an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Vàng được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm trong tuần trước sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố đang chuyển sang chính sách lạm phát mục tiêu, theo đó, các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed sẽ không vội nâng lãi suất để ngừa lạm phát. Yếu tố này có thể coi như tích cực cho vàng, vàng vốn được coi như công cụ đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát tâng cao.
 Diễn biến giá vàng trong 30 ngày gần nhất - Kitco
Kỳ vọng về môi trường lãi suất đồng USD thấp tại Mỹ cũng như phần lớn các nền kinh tế phát triển cũng như sự yếu đi của đồng USD đã khiến sự quan tâm đối với vàng ngày một lớn hơn, theo nhận định của các chuyên gia.
“Vàng sẽ tiếp tục vẫn hưởng lợi từ sự yếu đi của đồng USD, chính vì vậy không ngạc nhiên khi mà vàng sẽ trở lại ngưỡng 2.000USD/ounce trong những tuần tới”, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại FXTM, ông Hussein Sayed, nhấn mạnh trong nghiên cứu vào ngày thứ Hai.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 3,70USD/ounce tương đương 0,2% lên 1.978,60USD/ounce. Diễn biến mới nhất của giá vàng xảy ra khi mà đồng USD giảm giá 0,3%, tính theo biến động của chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác.
Kỳ vọng về khả năng kinh tế phục hồi kết hợp với lạc quan về khả năng sẽ có cách chữa trị Covid-19 cũng đã khiến cho nhu cầu đối với bạc tăng lên. Bạc có vai trò quan trọng trong công nghiệp cũng như ngành sản xuất đồ trang sức.
Tính cả tháng 8/2020, giá vàng giảm gần 0,4% còn giá bạc tăng khoảng 18%, tính theo hợp đồng gần nhất, theo thống kê của Dow Jones Market Data.
Chiến lược gia thuộc Credit Suisse viết trong báo cáo nghiên cứu mới nhất: “Giá vàng đang tiến gần hơn đến ngưỡng 2.075-2.080USD/ounce theo dự báo của chúng tôi. Dù rằng chúng tôi nhìn thấy xu thế giá vàng sẽ vẫn tăng cao do lãi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thấp và đồng USD giảm giá, chúng tôi cho rằng trước tiên giá vàng sẽ vẫn giảm”.
Ngưỡng giao dịch tiếp theo của giá vàng cần xem xét là 1.837-1.867USD/ounce, tức là cao hơn 23,6% so với ngưỡng thấp của năm 2018. Nếu giá vàng tiếp tục suy yếu, giá vàng có thể giảm xuống ngưỡng 1.765USD/ounce, cũng có thể xuống 1.726USD/ounce, theo nhận định của Credit Suisse.
Credit Suisse dự báo về khả năng giá vàng hãm đà tăng có được từ phân tích về những đợt tăng giá trước của vàng.
Tuy nhiên một khi giá vàng hoàn tất giai đoạn điều chỉnh, vàng sẽ tiếp tục tăng giá mạnh hơn, thậm chí có thể lên ngưỡng 2.700USD/ounce, Credit Suisse nhận định.
“Qua giai đoạn này, chúng tôi cho rằng ngưỡng tiếp theo của giá vàng sẽ là 2.975USD/ounce, ngưỡng kháng cự tiếp theo sẽ là 2.175USD/ounce và sau đó là 2.300USD/ounce. Dù chúng tôi dự báo về giai đoạn điều chỉnh ở hiện tại, sau đó giá vàng sẽ lên ngưỡng 2.417USD/ounce và trong dài hạn sẽ lên ngưỡng 2.700USD/ounce”, chuyên gia nhận định.
Theo biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), các thành viên của Fed không đánh giá cao lợi ích của việc áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, điều đó đồng nghĩa Fed sẽ không sớm hạ lãi suất trong ngắn hạn. Vào cuối tháng 7/2020, các thành viên thuộc Fed công bố rằng họ đang hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong nửa sau của năm 2020.

TRUNG MẾN