BizLIVE - Đà tăng của tỷ giá USD/VND được nối dài từ tuần trước sang đầu tuần này với những bước nhảy mạnh chưa từng có trong ít nhất hai năm trở lại đây.
Tỷ giá USD/VND tăng nóng bất thường: Chỉ là đột biến trong ngắn hạn?
Giá USD đã vượt mốc 23.000 VND trong sáng nay (Ảnh minh họa)
Trong phiên điều trần trước Ủy ban Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Fed đã phần nào thay đổi quan điểm về lạm phát của mình khi không sử dụng tính từ “tạm thời”, cũng như phát tín hiệu cho việc có thể đẩy nhanh tốc độ giảm mua tài sản và có thể tăng lãi suất sớm hơn. 
Tuy nhiên, diễn biến thị trường tài chính trong tuần qua tập trung nhiều hơn về biến thể COVID mới Omicron. Hầu hết khu vực trên thế giới đã thông báo ghi nhận ca nhiễm chủng mới như Mỹ, Đông Nam Á,…và khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.
Các tài sản tài chính đều ghi nhận tuần điều chỉnh như vàng giảm 1,72% so với tuần trước hay lợi suất trái phiếu CP Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm tới 13 điểm cơ bản. Chỉ số DXY hầu như không thay đổi trong tuần trước, trong khi các đồng tiền trú ẩn an toàn truyền thống tăng giá như JPY (+0,51%), CHF (0,64%). 
Tại Việt Nam, giá USD trên thị trường liên ngân hàng ghi nhận mức tăng mạnh, tăng tới 0,52% so với tuần trước, và kết tuần ở 22.792 VND. Diễn biến tương tự cũng được thấy ở tỷ giá niêm yết ở các ngân hàng thương mại khi kết tuần giao dịch ở mức 22.690/22.920 VND, tăng 145 đồng ở chiều mua vào và bán ra so với tuần trước đó. 
Đà tăng tiếp tục được kéo sáng phiên đầu tuần này với những bước nhảy mạnh chưa từng có trong ít nhất hai năm trở lại đây, mà xa hơn nữa có thể nhìn lại quãng NHNN từng phải bán ra can thiệp trong năm 2018. Trong đó, tỷ giá trung tâm đột ngột được điều chỉnh tăng mạnh tới 38 đồng so với phiên liền trước, lên 23.165 VND/USD trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng từ 70 đến 295 đồng so với cuối tuần trước.
Diễn biến này tương đồng với các đồng tiền trong khu vực (THB giảm -0,88%) khi Đông Nam Á thông báo đã ghi nhận các ca nhiễm Omicron đầu nhiễm đầu tiên. 
Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích tại SSI Research, đây chỉ là biến động trong ngắn hạn của VND và trên hết còn cho thấy đồng VND đã mang tính thị trường hơn.
Ngày 3/12 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã công bố Báo cáo đánh giá "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" và tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ, dù đã vi phạm 3 điều kiện trong kỳ đánh giá 4 quý tính đến hết tháng 6/2021. 
Nguồn cung ngoại tệ vào Việt Nam vẫn duy trì tích cực, đến từ cán cân thương mại thặng dư, dòng vốn FDI giải ngân và dòng tiền kiều hối. 
Cập nhật mới nhất từ lãnh đạo NHNN cho biết, lượng kiều hối về TP.HHCM trong 9 tháng đầu năm đạt 5,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020 và tương đương 85% lượng kiều hối của cả năm 2020. Ước tính số lượng kiều hối chảy về địa bàn thành phố cho cả năm nay sẽ cao hơn năm ngoái từ 10-20%.
Đây được đánh giá là mức tăng trưởng khá ấn tượng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế thế giới gần hai năm qua và khiến dòng kiều hối toàn cầu suy giảm mạnh.
Ngân hàng Thế giới cũng dự báo kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 sẽ đạt 18,1 tỷ USD và giúp nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường cân bằng trong những tháng cuối năm. 
Bên cạnh đó, dòng vốn gián tiếp thông qua các thương vụ M&A cũng duy trì khả quan, như trong tháng 11 ghi nhận dòng tiền trị giá khoảng 340 triệu USD từ việc SK Group Hàn Quốc thỏa thuận mua lại cổ phần của The CrownX (TCX - công ty con của Masan)...
Tuy nhiên, ở mối liên hệ khó lường định từng thể hiện chặt chẽ trong quá khứ, khi chênh lệch giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá thế giới, hoạt động nhập lậu vàng có thể kích thích nhu cầu ngoại tệ và tác động đến tỷ giá USD/VND.
Thời gian gần đây, chênh lệch giá vàng trong nước duy trì mức kỷ lục, khi cao hơn giá thế giới lên tới quanh 11 triệu đồng/lượng.
Ở một khía cạnh khác nữa, thị trường bước vào tháng cuối cùng của năm. Khả năng nhu cầu ngoại tệ cân đối lại trạng thái của các ngân hàng thương mại cũng là một điểm chú ý. Trong hệ thống thời gian qua vẫn có nguồn chuyển đổi từ ngoại tệ sang VND lấy vốn kinh doanh để có lãi suất cao hơn nhiều so với lãi suất USD, đặc biệt là trong thuận lợi của tỷ giá ổn định kéo dài.

TRẦN THÚY