BizLIVE - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ nghiên cứu thấu đáo đề xuất thành lập sàn vàng hay tạo điều kiện thêm cho kinh doanh vàng. Tuy nhiên, trước hết phải mang lại lợi ích chung cho sự ổn định vĩ mô rồi mới đến doanh nghiệp kinh doanh vàng.
Trước yêu cầu tạo cung và lập sàn, Ngân hàng Nhà nước kiên định với Nghị định 24 về quản lý vàng miếng
Ảnh minh họa.
Chiều 2/12, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Kinh doanh vàng về việc sửa đổi Nghị định 24 về quản lý vàng sau 8 năm có hiệu lực, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, đã báo cáo kiến nghị này lên Thủ tướng Chính phủ.
Ông Đào Minh Tú cho biết, trong báo cáo, NHNN đã đưa ra quan điểm là kiên định với những chính sách, cơ chế và những kết quả đã được chứng minh là có hiệu quả và phù hợp trong thời gian qua, đó là Nghị định 24 về quản lý vàng. Trong đó, có báo cáo với Thủ tướng nhiều nội dung mà Hiệp hội Kinh doanh vàng đề xuất và cũng phân tích đánh giá những mặt thiệt hơn trong câu chuyện này.
Lý giải vì sao phải đặt ra quan điểm kiên định đó, Phó Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian Nghị định 24 đi vào cuộc sống từ năm 2012 đến nay, lợi ích đem lại rất lớn cho nền kinh tế, kể cả cấp độ vĩ mô và vi mô. Đó là giá vàng không còn “nhảy múa” như trước khi có Nghị định 24 và không ảnh hưởng chung tới tất cả các giá cả hàng hóa, không ảnh hưởng đến tỷ giá ngoại tệ, tạo điều kiện cho sự ổn định của kinh tế vĩ mô.
"Nếu như giá vàng lên xuống thất thường sẽ tạo ra những biến động về yếu tố tâm lý cũng như kéo theo ảnh hưởng giá cả hàng hóa, vì dù sao vàng miếng, vàng nguyên liệu không phải là hàng hóa bình thường như những loại hàng hóa khác, mà vẫn là đối tượng được quản lý một cách chặt chẽ. Chính vì thế có cơ chế theo Nghị định 24 vừa qua cho vàng", ông Đào Minh Tú nói.
 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. Ảnh: VGP
Theo Phó Thống đốc NHNN, câu chuyện thành lập sàn vàng hay tạo điều kiện thêm cho kinh doanh vàng miếng, vàng nguyên liệu đã nhiều lần được đặt ra chứ không phải mới lần này. NHNN ghi nhận ý kiến đó và sẽ tiếp tục có những nghiên cứu một cách thấu đáo nhưng trước hết phải mang lại lợi ích chung cho sự ổn định vĩ mô, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, mọi người dân và sau đó mới tính đến lợi ích của đối tượng, thành phần tham gia kinh doanh vàng.
"Chúng ta phải vì lợi ích chung trước", ông Tú khẳng định và cho biết thêm, việc thành thập sàn vàng cũng như sở giao dịch vàng đã có đề xuất trước đây, có hoạt động rồi và nhìn thấy rủi ro cũng như tính phức tạp của nó. Bởi vì đó là việc kinh doanh rất tự do trên sàn, liên quan rất nhiều đến vấn đề ngoại tệ, cơ chế quản lý ngoại tệ rồi vấn đề “vàng hóa” trong nền kinh tế… Những vấn đề này khi xây dựng Nghị định 24 cũng đã được phân tích, mổ xẻ, đánh giá một cách rất chi tiết.
Trước đó, vào đầu tháng 11, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã gửi kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước một số nội dung sửa đổi Nghị định 24 theo hướng “cởi trói” cho doanh nghiệp được phép sản xuất vàng miếng và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.
Theo đó, Hiệp hội kiến nghị bỏ quy định NHNN độc quyền sản xuất vàng miếng, không sử dụng một loại vàng miếng SJC làm thương hiệu độc quyền như lâu nay mà nên cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng và chịu trách nhiệm với thương hiệu của mình theo khối lượng, tiêu chuẩn về chất lượng và trọng lượng đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước.
Lý do được Hiệp hội Kinh doanh vàng đưa ra là theo quy định hiện hành, NNHNN là cơ quan quản lý nhà nước, chứ không phải là doanh nghiệp nên việc giao NHNN sản xuất vàng miếng là không còn phù hợp vì vàng miếng cũng là hàng hóa. Hơn nữa thị trường vàng Việt Nam cơ bản đã ổn định, một số luật mới về đầu tư, kinh doanh đã được ban hành theo hướng hội nhập quốc tế nên nhiều quy định tại Nghị định 24 không còn phù hợp với yêu cầu đổi mới.
Bên cạnh đó, Hiệp hội Kinh doanh vàng cũng đề nghị NHNN xem xét có thể sản xuất thêm một lượng vàng miếng để cung ứng ra thị trường nhằm cân bằng cung cầu, tránh xảy ra hiện tượng sốt giá vàng trong khi giá vàng quốc tế tăng mạnh trở lại như thời gian qua.
Ngoài ra, Hiệp hội kinh doanh vàng cũng kiến nghị cho phép thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia nhằm tạo ra sự liên thông của giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế để đảm bảo không tạo ra chênh lệch lớn về giá vàng như hiện nay, đồng thời có tính thanh khoản cao, đẩy lùi hoạt động xuất, nhập khẩu lậu vàng đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

HOÀNG HÀ