BizLIVE - Đồng euro chạm đỉnh 3 tuần khi ứng cử viên tổng thống Pháp Macron dẫn đầu kết quả khảo sát.
Trần nợ công Mỹ có khả năng được nới, đồng USD tiếp tục tăng giá
Ảnh minh họa.
Đồng USD tiếp tục tăng giá so với yen Nhật trong phiên chiều thứ Năm (20/4) sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định rằng nhận được ủng hộ từ lưỡng đảng cho việc nâng trần nợ công, và khả năng giới hạn nợ mới được thông qua vào mùa hè năm nay.
Đồng bạc xanh tăng giá lên mức 109,48 yen đổi 1 USD, so với mức 108,86 vào cuối phiên thứ Tư ở thị trường New York.
Biểu đồ: Finviz 
Giới đầu tư ngày càng lo ngại do nợ công của Mỹ đã chạm trần trong tháng Ba, và sự chia rẽ vốn ngăn Quốc hội thông qua dự luật y tế mới của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến thỏa thuận về trần nợ công mới khó đạt được, Alfonso Esparza, chuyên gia phân tích tiền tệ tại Oanda nhận định,
“Với việc Đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Quốc hội, tưởng chừng như dự thảo luật y tế đã chắc phần được thông qua. Sau thất bại của dự thảo cải cách y tế đó, sự nghi ngại lại nổi lên”, Esparza nói thêm.
Đồng USD tăng giá khiến đồng euro rời đỉnh 3 tuần đạt được trong phiên sau khi các kết quả thăm dò của cuộc bầu cử tổng thống Pháp mới nhất cho thấy ứng viên trung lập Emmanuel Macron đang vượt lên trước trong cuộc đua sít sao. Vòng 1 của cuộc bầu cử diễn ra vào Chủ nhật tuần này.
Tỷ giá EUR/USD đạt mức 1,0719, lùi dốc so với đỉnh 1,0779 trong phiên, mức cao nhất kẻ từ ngày 28/3. Đóng cửa ngày thứ Tư, 1 euro đổi được 1,0712 USD tại thị trường New York.
Biểu đồ: Finviz 
Tuy vậy, cuộc đua bầu cử ở Pháp vẫn chưa phân thắng bại. Ứng viên cực tả có quan điểm phản đối EU, Jean-Luc Melenchon gần đây nổi lên trong các cuộc thăm dò. Trong khi đó, ứng viên phe bảo thủ Francois Fillon, vốn dính scandal về tài chính, nhận được sự ủng hộ trở lại.
“Kịch bản khả dĩ nhất cho đồng euro là Macron và Fillon lọt vào vòng 2. Ngược lại, kịch bản tệ là Le Pen và Melenchon đối đầu nhau tại vòng sau”, theo Joshua Mahony, nhà phân tích thị trường tại IG.
Trong khi đó, đồng bảng Anh lên giá ở mức 1,2813 bảng đổi 1 USD, so với 1,2779 khi đóng cửa phiên thứ Tư.
Biểu đồ: Finviz 

MINH TUẤN