BizLIVE -

Những tuyên bố về khả năng tiếp tục tăng thuế với 267 tỷ USD hàng Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong ngày thứ Sáu khiến cho tâm lý thị trường không khỏi bi quan.

Tổng thống Trump muốn tăng thuế với tất cả hàng Trung Quốc, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ảnh: Business Post
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm và chốt lại một tuần sụt giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng tiếp tục tăng thuế với thêm khoảng 267 tỷ USD hàng Trung Quốc sau khi chuẩn bị tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Phiên giảm ngày thứ Sáu đánh dấu phiên giảm thứ 4 của các chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq.
Những tuyên bố về khả năng tiếp tục tăng thuế với 267 tỷ USD hàng Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong ngày thứ Sáu khiến cho tâm lý thị trường không khỏi bi quan dù trước đó họ đã đón nhận thông tin tích cực về thị trường việc làm Mỹ tháng 8/2018. 
Tâm lý bất ổn khi đối đầu thương mại tăng cao cũng như lo lắng về khả năng nền kinh tế các nước mới nổi đi xuống đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu lên tâm lý của nhà đầu tư trong suốt tuần.
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 79,33 điểm tương đương 0,3% xuống 25.916,68 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 6,37 điểm tương đương 0,2% xuống 2.871,68 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 20,18 điểm tương đương 0,3% xuống 7.902,54 điểm.
Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,2%; chỉ số S&P 500 giảm 1% còn chỉ số Nasdaq giảm 2,6%.
 Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ phiên ngày thứ Sáu - Google Finance 
Những tuyên bố của Tổng thống Trump về thuế suất áp với hàng Trung Quốc được đưa ra ở thởi điểm nhà đầu tư trên thế giới đang hy vọng vào khả năng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên bớt căng thẳng. 
Cùng lúc đó, nhà đầu tư tiếp tục dõi theo diễn biến các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Canada trong nỗ lực điều chỉnh lại Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).
Vào đầu phiên, thông tin mới công bố cho thấy hơn 200 nghìn việc mới đã được tạo ra tại Mỹ trong tháng 8/2018, cao hơn so với kỳ vọng của giới chuyên gia. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,9%, tăng trưởng mức lương có dấu hiệu lên mạnh.
Cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm sâu, mức giảm ghi nhận 2,9%. Trong số những cổ phiếu giảm sâu nhất phải kể đến cổ phiếu Microsoft giảm 3,7%; cổ phiếu công ty mẹ của Google là Alphabet giảm 4,4%. Cổ phiếu Facebook sụt sâu nhất với mức giảm lên đến 7,2%.

TRUNG MẾN