BizLIVE -

Chiều ngày thứ Năm, Bloomberg News đưa tin rằng ông Biden đang tính đến việc tăng thuế lên mức cao nhất 43,4% đối với người giàu tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ muốn tăng thuế với người giàu, chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh
Ảnh: Financial Times
Thị trường chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm điểm trong phiên ngày thứ Năm sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố về kế hoạch tăng thuế đối với người giàu.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 321,41 điểm tương đương 1% xuống 33.815,90 điểm.
Trong ngày giao dịch, đã có lúc chỉ số giảm đến 420 điểm. Chỉ số S&P 500 để mất thành quả tăng điểm ban đầu, đóng cửa phiên giảm 0,9% xuống 4.134,98 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,9% xuống 13.818,41 điểm.
Chiều ngày thứ Năm, Bloomberg News đưa tin rằng ông Biden đang tính đến việc tăng thuế với người giàu tại Mỹ lên mức cao nhất 43,4%.
Theo đề xuất này, mức thuế áp với người giàu sẽ tăng lên 39,6% với những người kiếm được từ 1 triệu USD trở lên, mức thuế này như vậy cao hơn đáng kể so với con số 20% hiện tại.
Thành viên sáng lập kiêm CIO của quỹ Cresset Capital Management, ông Jack Ablin, nhận xét: “Đề xuất của ông Biden sẽ làm tăng gấp đôi mức thuế áp với người kiếm được từ 1 triệu USD trở lên. Đây là mức tăng tương đối với nhà đầu tư dài hạn. Hoàn toàn có thể kỳ vọng về khả năng sẽ có những đợt bán ra trong năm nay nếu nhà đầu tư tin rằng dự thảo này sẽ trở thành luật vào năm sau”.
Cổ phiếu tăng trưởng kéo chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu trong phiên ngày hôm qua, nguyên nhân chính cũng do đề xuất thuế với người giàu. Cổ phiếu Tesla và Amazon giảm lần lượt 3,3% và 1,6%. 
“Thị trường hiện đang tập trung nhiều vào số lượng nhỏ các cổ phiếu tăng trưởng. Những cổ phiếu này đã kéo thị trường lên điểm trong năm qua, nhiều nhà đầu tư đã kiếm được tiền ở mức giá hiện tại. Nỗi sợ tăng thuế doanh thu sẽ có thể khiến cho dòng tiền bị rút khỏi những cổ phiếu này và khiến cho thị trường điều chỉnh, vì vậy một số nhà đầu tư sẽ cố gắng né tránh bằng cách bán hoặc bảo toàn vốn thông qua bán khống”, CEO & CIO của quỹ Morgan Creek Capital Management, ông Mark Yusko, nhận định.
Cổ phiếu hãng hàng không Southwest Airlines giảm đến 1,6% dù rằng hãng hàng không này nói rằng hoạt động đặt vé máy bay tại hãng đang ngày một sôi động hơn và dự kiến sẽ còn tăng trưởng mạnh trước tháng 6/2021. 
Cổ phiếu công ty hóa chất Dow Chemical giảm 6% dù rằng công ty hóa chất này công bố lợi nhuận và doanh thu cao vượt kỳ vọng của giới chuyên gia. Cổ phiếu này đã tăng gần 10% trong năm 2021.
Cho đến nay, phần lớn các doanh nghiệp công bố lợi nhuận cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia Wall Street, tuy nhiên, kết quả lợi nhuận doanh nghiệp quý 1/2021 không kéo được thị trường tăng điểm mạnh bởi kỳ vọng đã được phản ánh từ trước đó vào thị trường.

TRUNG MẾN