BizLIVE -

Số liệu mới công bố trong ngày thứ Hai cho thấy số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tại Mỹ giảm 2% trong tháng 11/2019 và như vậy có mức giảm sâu nhất tính từ tháng 5/2019.

Tiếp tục lên mạnh, giá vàng đã tăng được 16,3% trong năm 2019
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao kỳ hạn tăng để khởi đầu cho một tuần giao dịch ngắn ngủi. 
Giá vàng vượt ngưỡng kháng cự quan trọng, điều này có thể tạo đà để giá vàng tiếp tục tăng, theo nhận định của các chuyên gia.
Chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com, ông Fawad Razaqzada, nhận xét: “Hiện tại, giá vàng đã vượt ngưỡng 1.480USD/ounce trong ngày hôm nay, như vậy đồng nghĩa giá vàng đang có đà tăng cao tiếp”.
Đóng cửa phiên ngày thứ Hai, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2020 tăng 7,80USD/ounce tương đương 0,5% lên 1.488,70USD/ounce – mức đóng cửa cao nhất tính từ ngày 6/11/2019, theo tính toán của FactSet. 
Nhiều số liệu kinh tế tích cực được công bố trong tháng 12/2019 đã khiến nhiều người lạc quan về khả năng kinh tế Mỹ sẽ có thể kéo dài quá trình tăng trưởng sang năm 2020. 
Tuy nhiên, số liệu mới công bố trong ngày thứ Hai cho thấy số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tại Mỹ giảm 2% trong tháng 11/2019 và như vậy có mức giảm sâu nhất tính từ tháng 5/2019. 
Như vậy điều đó cho thấy tiêu dùng cá nhân đang đẩy tăng trưởng Mỹ lên cao, trong khi đó sản xuất vẫn chịu nhiều áp lực.
Chiến lược gia tại Gorrilla Trades, ông Ken Berman, nhận xét: “Nhìn từ góc độ tin kinh tế, thông tin kinh tế được chờ đợi nhất tuần chính là số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền. Thế nhưng thông tin này gây thất vọng”.
Dù vậy, thông tin tích cực về thương mại Mỹ – Trung Quốc không khỏi tác động đến thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày thứ Hai, thị trường tiếp tục lập kỷ lục.
Tính theo hợp đồng gần nhất, giá vàng tăng được 16,3% trong năm nay.

TRUNG MẾN