BizLIVE -

Ngân hàng trung ương Mỹ tuy nhiên nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ cần phải chứng kiến kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn trước khi tính đến việc rút bớt đi chính sách hỗ trợ.

Thông tin kinh tế Mỹ thất vọng, giá vàng tăng mạnh nhất nhiều tuần
Ảnh: GettyImages
Giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng trong ngày thứ Năm nhờ vào thông tin kinh tế Mỹ kém lạc quan; Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư khẳng định rằng ngân hàng trung ương sẽ có thể thu hẹp chương trình mua trái phiếu trong những tháng tới; ngoài ra nhu cầu đối với vàng giảm, theo nội dung của báo cáo mới nhất từ Hội đồng vàng trung ương (WGC).
Ngân hàng trung ương Mỹ tuy nhiên nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ cần phải chứng kiến kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn trước khi tính đến việc rút bớt đi chính sách hỗ trợ.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Wolfpack Capital, ông Jeff Wright, nhận xét thông điệp chính sách gần đây của Fed thực ra chẳng có gì mới so với trước đây: “Việc thu hẹp chính sách hỗ trợ sẽ xảy ra nhưng chẳng có khung thời gian cụ thể nào được đưa ra, lãi suất sẽ vẫn ở nguyên mức hiện tại cho đến cuối năm 2022”.
Ông Wright phân tích thị trường vàng giờ đây đang chịu tác động từ nhiều yếu tố kinh tế, giá vàng sẽ có thể bị đẩy cao hơn nữa. Những yếu tố mà ông kể đến bao gồm thông điệp chính sách mới nhất từ Fed, số lượng người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu tăng cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia và GDP Mỹ tăng trưởng 6,5% trong quý 2/2021, thấp hơn nhiều so với dự báo của chuyên gia trước đó.
Các chuyên gia kinh tế đã dự báo về mức tăng trưởng GDP 9,1%. Trong phân tích thị trường mới đây nhất của AvaTrade, ông Naeem Aslam, nhận xét số liệu GDP Mỹ gây thất vọng, tuy nhiên điểm tốt chính là sự hỗ trợ của Fed sẽ không sớm dừng lại, chính vì vậy nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục rủi ro.
Trong khi đó, ông Wright tin rằng giá vàng sẽ khó vượt ngưỡng 1.850USD/ounce mà không có sự hỗ trợ từ yếu tố thông tin kinh tế hoặc các sự kiện bên ngoài, đồng thời hoạt động chốt lời sẽ có thể ảnh hưởng đến thị trường.
Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2021 tăng 31,20USD/ounce tương đương 1,7% lên 1.835,80USD/ounce. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của giá vàng tính từ ngày 16/6 và là mức tăng tính theo tỷ lệ phần trăm cao nhất tính từ ngày 6/5/2021, theo tính toán của FactSet.
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư đã duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức gần 0% và khẳng định rằng kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục cải thiện bất chấp những lo lắng về sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Đúng như kỳ vọng, Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã kết thúc buổi họp chính sách kéo dài 2 ngày bằng việc giữ lãi suất cơ bản đồng USD trong ngưỡng từ 0 đến 0,25%.
Cùng với đó, Ủy ban thị trường mở thuộc Fed khẳng định rằng kinh tế Mỹ đang tiếp tục tăng trưởng mạnh.
Bất chấp sự lạc quan về kinh tế Mỹ, chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng Fed chưa hề cân nhắc đến việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD.
“Cách tiếp cận của chúng tôi là càng minh bạch càng tốt. Chúng tôi chưa có được nhiều thành quả”, ông khẳng định.
Fed sẽ cân nhắc đến những diễn biến tích cực về lạm phát và việc làm trước khi hãm lại tốc độ hoặc ngừng hẳn chương trình mua trái phiếu và nâng lãi suất cơ bản. Tuyên bố này nhấn mạnh rằng trừ khi có những diễn biến thực sự lạc quan, FOMC sẽ vẫn tiếp tục theo dõi tình hình để có thể biết thực tế đã đạt mục tiêu của Fed hay chưa.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại PNC, ông Gus Faucher, nói: “Fed đã bắt đầu bật chiếc đồng hồ siết chặt”.
Các thị trường tài chính đã không ngừng chờ đợi quan điểm của Fed về sự lây lan của biến chủng Covid-19 delta, tuy nhiên Fed và các quan chức đã khá bình tĩnh khi đánh giá rủi ro mà virus tạo ra với nền kinh tế.
Ông Powell nói rằng rủi ro từ đại dịch Covid-19 lớn dần là điều rõ ràng thế nhưng ông không tin rằng nó có tác động kinh tế lớn.
“Cái chúng ta chứng kiến chính là làn sóng lây nhiễm Covid-19 dâng cao trong năm qua và một số tháng gần đây. Cần phải xem xét đến tác động kinh tế từ mỗi làn sóng. Chúng ta sẽ cần thêm thời gian để đánh giá mọi việc”, ông Powell khẳng định.
Dù rằng Fed nhiều khả năng sẽ vẫn giữ lãi suất ở mức thấp ít nhất cho đến cuối năm 2022, nhà đầu tư đã luôn chờ đợi thông điệp từ Fed để biết khi nào chương trình mua trái phiếu sẽ bắt đầu được thu hẹp về quy mô.
Ngân hàng Trung ương hiện đang mua vào ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu/tháng, ít nhất 80 tỷ USD trong đó dành cho trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và khoảng 40 tỷ USD dành cho chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

TRUNG MẾN