BizLIVE - Đồng đô la Mỹ tăng giá so với đồng yen Nhật lên mức cao nhất trong gần 6 tuần do mức độ biến động của thị trường chứng khoán giảm mạnh, làm giảm nhu cầu đầu tư vào các tài sản an toàn như yen Nhật.
Tâm lý thị trường chứng khoán ổn định, đồng USD đạt đỉnh 6 tuần so với yen Nhật
Ảnh minh họa.
Đồng bạc xanh đã tăng giá so với yen Nhật trong vòng 2 tuần qua do các quan ngại chính trị liên quan đến cuộc bầu cử ở Pháp cũng như căng thẳng Mỹ - Triều Tiên lắng xuống.
Tỷ giá USD/JPY tăng lên mức 112,31 cuối phiên thứ Ba tại thị trường New York, mức cao nhất kể từ ngày 21/3, so với 111,84 hôm thứ Hai.
Biểu đồ: Finviz 
Chiến thắng của ứng viên Emmanuel Macron tại vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp hôm 23/4 được nhìn nhận là một bước cản đổi với các chính trị gia theo phong trào dân tộc chủ nghĩa như ứng viên cực hữu Marine Le Pen, người có quan điểm đưa Pháp ra khỏi Liên minh châu Âu. Bà Le Pen sẽ đối mặt với ông Macron tại vòng cuối của cuộc bầu cử cuối tuần này.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai rằng ông sẵn sàng gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Chỉ số VIX (CBOE Volatility Index), đo lường mức độ biến động của các chỉ số chứng khoán và là thước đo phản ánh mức độ ổn định tâm lý của nhà đầu tư, giảm mạnh xuống mức đáy 10 năm hôm thứ Hai, chỉ dấu cho thấy giới đầu tư dự báo thị trường yên ả trong tháng Năm.
Một số nhà phân tích cho rằng đà tăng của đồng USD sẽ chậm lại trong những ngày tới do giới đầu tư ngóng đợi thông cáo của Fed cũng như số liệu về thị trường lao động của Mỹ.
Kinh tế Mỹ chỉ tạo ra 98.000 việc làm mới trong tháng Ba, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của Phố Wall.
Ít người dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc gặp tuần này, nhưng dự báo khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc gặp vào tháng sau, dự kiến bắt đầu ngày 13/6, đã tăng lên 70%, theo số liệu của CME Group.
Trong khi đó, đồng euro tăng giá hôm thứ Ba sau khi có tin Hy Lạp đã đạt được thỏa thuận để nhận được gói giải cứu tiếp theo.
Vào cuối phiên thứ Ba tại New York, 1 euro đổi được 1,0923 USD, so với mức 1,0900 phiên hôm trước.
 Biểu đồ: Finviz
Đồng tiền chung tăng giá trong vài tuần gần đây do các khảo sát cho thấy ông Macron sẽ đánh bại bà Le Pen tại vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Pháp.
Chỉ số ICE Dollar Index, đo lường sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền khác, giảm 0,1% xuống 98,9790 điểm.

TUẤN MINH