BizLIVE -

Việc nới lỏng dần các biện pháp hạn chế kinh tế là đủ để hỗ trợ cho giá cổ phiếu trong bối cảnh các cuộc biểu tình căng thẳng hơn và xung đột địa chính trị leo thang.

Tại sao chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm mạnh dù chính trường Mỹ đón nhận quá nhiều tin bất lợi?
Ảnh: GettyImages
Thị trường chứng khoán Mỹ không hề giảm điểm mạnh trong những tuần gần đây dù đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người Mỹ, tình thế giữa Trung Quốc và Mỹ bế tắc đe dọa gây tổn hại đến thương mại toàn cầu và tình trạng bất ổn tại Mỹ leo thang sau cái chết của người da đen George Floyd.
Theo lý giải của MarketWatch, dù rằng thông thường chỉ một trong các yếu tố trên là đủ để khiến cho giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, thế nhưng theo phân tích của các chuyên gia và nhà đầu tư, việc nới lỏng dần các biện pháp hạn chế kinh tế là đủ để hỗ trợ cho giá cổ phiếu trong bối cảnh các cuộc biểu tình căng thẳng hơn và xung đột địa chính trị leo thang.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Vantagepoint Investment Advisors, ông Wayne Wicker, nói với MarketWatch: “Dù rằng chúng ta đón nhận nhiều thông tin tiêu cực trong những tuần qua, thị trường vẫn tập trung vào sự thật rằng nền kinh tế vẫn tiếp tục mở cửa trở lại trên khắp nước Mỹ. Chúng ta đang chứng kiến các cửa hàng, công việc kinh doanh lớn nhỏ tiếp tục mở cửa với chi phí tài chính thấp. Thị trường hài lòng với việc Fed và Bộ Tài chính Mỹ đang bơm thêm nhiều thanh khoản vào hệ thống”.
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói kích cầu quy mô khoảng gần 3 nghìn tỷ USD nhằm ngăn tác động kinh tế của đại dịch Covid-19 và còn đang cân nhắc thêm. Cùng lúc đó, trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng đã cam kết ủng hộ nhiều loại hình huy động tài chính, từ tín dụng doanh nghiệp cho đến trái phiếu đô thị, cùng lúc đó, họ tham gia vào việc mua số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản số lượng không hạn chế.
Với nhà đầu tư tài chính trên thị trường chứng khoán Mỹ, các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ không phải hiện tượng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận doanh nghiệp, còn tác động chính trị của nó đến đâu cho đến nay chưa thể được công bố rõ ràng.
Chuyên gia chiến lược đầu tư tại Baird, ông Willie Delwiche, nhận xét: “Hiện nay, tác động kinh tế từ các cuộc biểu tình còn khá hạn chế. Rủi ro với thị trường hiện nay chính là tâm lý lạc quan quá mức. Thông tin từ các cuộc biểu tình có thể làm giảm tác động tích cực”.
Đóng cửa phiên ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,1%; chỉ số S&P 500 tăng 0,8% còn chỉ số Nasdaq tăng 0,6%. Tính từ đầu tháng 6/2020 đến nay, chỉ số Dow Jones tăng 8,5%; S&P 500 tăng 8,8% còn chỉ số Nasdaq tăng 11,7%, theo tính toán của FactSet.
Những chuyên gia lạc quan về thị trường nhắc lại nhiều ví dụ bất ổn xã hội trước đây để có yếu tố lạc quan. Đồng sáng lập tổ chức DataTrek Research, ông Nicholas Colas, chỉ ra: “Lịch sử cho thấy rằng chẳng có yếu tố tương quan nào giữa bất ổn xã hội/chính trị và lợi suất trên thị trường chứng khoán Mỹ”. Ông viện dẫn đến vụ việc lùm xùm của Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 1999 và phong trào “Chiếm phố Wall” năm 2011.
Ông đồng thời nhắc lại năm 1968 như một ví dụ điển hình: “Năm 1968 có một số vụ việc gây ảnh hưởng đến chính trường Mỹ bao gồm vụ ám sát Tổng thống và vụ việc Mậu Thân ở Việt Nam, bạo động tại Chicago cũng như việc kinh tế Pháp phải đóng cửa vì biểu tình. Năm đó, S&P 500 vẫn tăng được 10,8%”.

TRUNG MẾN