BizLIVE -

Các yếu tố vĩ mô hiện tại vẫn đang hỗ trợ quan trọng cho giá vàng, trong đó phải kể đến đồng USD yếu và chính sách tiền tệ nới lỏng trên khắp thế giới.

Standard Chartered dự báo giá vàng có thể sớm cán mốc 2.000USD/ounce
Ảnh: MarketWatch
Dù rằng có một số yếu tố cản trở trong ngắn hạn, giá vàng sẽ sớm trở lại ngưỡng 2.000USD/ounce trong vài tháng tới, theo nhận định của ngân hàng Standard Chartered.
Theo báo cáo mới nhất do ngân hàng Standard Chartered công bố, trong tháng 11/2020, vàng đã bị bán quá mạnh, giá vàng đã có lúc rớt xuống ngưỡng khoảng 1.800USD/ounce. Cũng trong tháng 11/2020, lượng tiền ra khỏi các quỹ ETF vàng mạnh nhất tính từ tháng 11/2016.
Chuyên gia phân tích về thị trường kim loại tại ngân hàng Standard Chartered, bà Suki Cooper, phân tích: “Lượng tiền rút ra khỏi các quỹ ETF vàng trong tháng 11 ước tính cao nhất tính từ cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Nếu lượng tiền rút ra duy trì ở tốc độ hiện tại, tháng 12 sẽ trở thành tháng tiền rút mạnh khỏi quỹ cao kỷ lục, chỉ thấp hơn tháng 4/2013”.
Tuy nhiên cũng chính bà Cooper nhận định rằng dù rằng có phải đương đầu với một số ngưỡng kháng cự trong ngắn hạn, giá vàng sẽ sớm trở lại ngưỡng 2.000USD/ounce trong quý 1 năm sau.
Các yếu tố vĩ mô hiện tại vẫn đang hỗ trợ quan trọng cho giá vàng, trong đó phải kể đến đồng USD yếu và chính sách tiền tệ nới lỏng trên khắp thế giới. 
“Khi mà giá vàng trong ngắn hạn nhiều khả năng vẫn tiếp tục giao dịch trong biên độ hẹp, sau khoảng thời gian này, đồng USD yếu, lãi suất thực âm, những lo lắng về lạm phát, kỳ vọng vào khả năng sẽ có thêm gói kích thích tài khóa trong bối cảnh kinh tế khó khăn”, bà Cooper nhận định. 
Thị trường đã đón nhận thông tin vắc xin như dấu hiệu cho thấy sự bình thường sẽ trở lại. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên quên về vấn đề thanh khoản và nợ nần, các yếu tố vốn ảnh hưởng tích cực với giá vàng.
Cũng theo bà Cooper, nếu so với thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu, thanh khoản trên thị trường vàng vẫn rất tốt. Bà chỉ ra: “Thị trường vàng vẫn có thanh khoản cao so với thị trường cổ phiếu, trái phiếu và sẽ vẫn giữ được điều này dù rằng giá có giảm trong thời gian gần đây, tuy nhiên đã có xu hướng dịch chuyển sang thị trường OTC”.

TRUNG MẾN