BizLIVE -

Số liệu mới công bố ngày thứ Năm cho thấy số lượng người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu tăng 6,6 triệu người trong tuần gần nhất, mức cao chưa từng có trong lịch sử.

Số người Mỹ thất nghiệp cao kỷ lục, vàng tăng vọt
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn tăng khi mà số lượng người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tăng mạnh, giá vàng vì vậy có phiên tăng đầu tiên trong 5 phiên gần đây.
Số liệu được quan tâm nhất tại Mỹ trong tuần này không phải báo cáo việc làm Mỹ tháng 3/2020 mà chính là số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, theo phân tích của chuyên gia cao cấp tại Kitco.com, ông Jim Wyckoff.
Số liệu mới công bố ngày thứ Năm cho thấy số lượng người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu tăng 6,6 triệu người trong tuần gần nhất. Trước khi có đại dịch cúm corona, số lượng người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu tăng cao nhất cũng chưa đến 700.000.
Ông Wyckoff nói: “Báo cáo về số lượng người thất nghiệp lần đầu xác nhận cho thông tin rằng kinh tế Mỹ đã chịu tác động nặng nề bởi đại dịch corona”.
Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ vào ngày thứ Sáu chắc chắn không phản ánh đủ và chuẩn xu thế số lượng người thất nghiệp tăng cao trong tháng 3/2020 bởi phần lớn số liệu được thu thập trong nửa đầu của tháng, trước khi nhiều doanh nghiệp đóng cửa nhằm ngăn đại dịch cúm corona trở nên căng thẳng hơn.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2020 tăng 46,30USD/ounce tương đương 2,9% lên 1.637,70USD/ounce, trước đó giá vàng đã giảm trong 4 phiên. Mức tăng của giá vàng trong phiên như vậy cao nhất tính từ ngày 24/3/2020, theo tính toán của FactSet. 
Chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets, ông David Madden, nhận xét: “Nhìn chung, đồng USD tăng giá sẽ tác động đến thị trường vàng bởi vàng được giao dịch bằng đồng USD, thế nhưng kịch bản trên đã không xảy ra trong 2 ngày qua”.
Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,7%.

TRUNG MẾN