BizLIVE -

Dấu hiệu chính quyền Bắc Kinh không hài lòng với việc thị trường tăng điểm quá nóng bắt đầu xuất hiện từ ngày thứ Năm khi mà một số quỹ thuộc chính phủ thông báo về kế hoạch giảm nắm giữ cổ phiếu.

Quỹ đầu tư nhà nước và quỹ ngoại tại Trung Quốc bán mạnh cổ phiếu
Ảnh: CNBC
Phía Trung Quốc đã bắt đầu hành động để ngăn cơn sốt đầu cơ trên thị trường chứng khoán quy mô 9,5 nghìn tỷ USD, khoảng thời gian tăng điểm kéo dài 8 ngày khiến cho nhiều người không khỏi lo ngại về rủi ro bong bóng trên thị trường chấm dứt.
Theo Bloomberg, những dấu hiệu cho thấy chính quyền Bắc Kinh không hài lòng với việc thị trường tăng điểm quá nóng bắt đầu xuất hiện từ ngày thứ Năm khi mà một số quỹ thuộc chính phủ thông báo về kế hoạch giảm nắm giữ cổ phiếu. 
Sang đến ngày thứ Sáu, Thời báo Kinh tế thuộc chính phủ Trung Quốc cảnh báo về khả năng thị trường tăng điểm quá nóng, cùng lúc đó Caixin đưa tin rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các quỹ tương hỗ tạm thu hẹp bớt quy mô của các sản phẩm mới.
Giới đầu tư cho rằng các động thái mới nhất có nguyên nhân từ việc giới chức Trung Quốc lo ngại thị trường đã tăng điểm quá nóng quá nhanh. Dù thông điệp tích cực từ phía truyền thông nhà nước Trung Quốc giúp tăng điểm vào cuối tháng trước, giới chức dường như muốn định hướng một thị trường tăng điểm bền vững chứ không muốn bong bóng chứng khoán lặp lại khiến cho thị trường sập như 5 năm trước đây.
Chuyên gia quản lý quỹ tại tổ chức Shanghai Wanji Asset Management, ông Niu Chunbao, nói: “Dấu hiệu không thể rõ ràng hơn nữa. Thị trường chứng khoán đã tăng trưởng quá nóng, vượt mong muốn của nhà quản lý. Việc thị trường giảm điểm đi chút có thể khiến cho họ cảm thấy dễ dàng hơn”.
Chỉ số SSE 50 của thị trường chứng khoán lớn nhất Thượng Hải kết thúc ngày giao dịch giảm 2,6%. Trước đó ở mức đóng cửa của phiên ngày thứ Năm, chỉ số chỉ còn thấp hơn 2% so với mức đỉnh vào năm 2015.
Giới chức Trung Quốc có thừa lý do để muốn có một thị trường chứng khoán tăng điểm. Hiệu ứng tài sản tăng trưởng sẽ giúp vực dậy nhu cầu tiêu dùng, giá cổ phiếu cao hơn cũng giúp cho doanh nghiệp dễ trang trải nợ nần. Sự lạc quan của nhà đầu tư đã lan sang cả Hồng Kông, giúp làm giảm đi những lo lắng rằng việc giới chức Trung Quốc siết chặt quản lý Hồng Kông sẽ làm cho vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.
Dù muốn thị trường tăng điểm nhưng giới chức Trung Quốc cũng muốn ngăn kịch bản năm 2015 lặp lại, đó là khi thị trường chứng khoán tăng điểm quá nóng và rồi tình trạng sụt giảm mạnh lặp lại. Phản ứng của Bắc Kinh khi đó đã làm tổn hại đến uy tín của họ trong quản lý kinh tế, hàng triệu nhà đầu tư cá nhân thua lỗ nặng.
Quỹ an sinh Trung Quốc, quỹ hưu trí lớn nhất của Trung Quốc, trong ngày thứ Năm cho biết họ sẽ bán khoảng 2% cổ phần tại Tập đoàn Bảo hiểm Trung Quốc. Quỹ này hiện đang giám sát tổng giá trị tài sản ước khoảng 314 tỷ USD. Đại diện quỹ khẳng định việc bán cổ phiếu là một phần trong nỗ lực đa dạng hóa hoạt động đầu tư.
Quỹ National Integrated Circuit Industry Investment Fund, một quỹ nhỏ chuyên tập trung vào mục tiêu phát triển các công ty sản xuất chip, thông báo về kế hoạch bán cổ phiếu tại 3 doanh nghiệp. Cũng trong ngày thứ Sáu, một số quỹ ngoại của Trung Quốc đã công bố bán ra cổ phiếu tại Trung Quốc lần đầu tiên trong nhiều ngày nay, họ bán ròng 4,4 tỷ nhân dân tệ cổ phiếu, mức cao nhất tính từ cuối tháng 3/2020.

TRUNG MẾN