BizLIVE - Giá vàng trong nước được dự báo sẽ “đồng điệu” hơn với thị trường thế giới, chênh lệch giá theo đó cũng sẽ dần thu hẹp.
Nút thắt đã gỡ, giá vàng SJC sẽ giảm mạnh?
Ảnh minh họa.
Trong những phiên gần đây, giá vàng thế giới liên tục ghi nhận những phiên giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao tháng 4 chỉ còn 1.782,7 USD/ounce, giảm tới 2% so với tuần trước. Đây cũng là mức giá thấp nhất trong gần 3 tháng qua của kim loại quý này.
Trong khi đó, tại thị trường trong nước, giá vàng SJC dường như không bị tác động nhiều bởi thị trường thế giới khi vẫn đang trong xu hướng đi ngang từ đầu năm tới nay. 
Điều này khiến cho khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới ngày càng lớn. Đặc biệt, càng sát tới ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), khoảng cách giá giữa hai thị trường càng được doãng rộng.
Nếu như hồi đầu tháng 1/2021 trở lại trước, giá vàng SJC chỉ đắt hơn vàng thế giới quanh 2,6 – 2,7 triệu đồng/lượng, thì tới sát ngày vía Thần Tài chênh lệch này đã nới lên tới 6 triệu đồng/lượng. 
Theo giải thích của giới phân tích, thời gian giá vàng thế giới giảm mạnh vừa qua cũng trùng với khoảng thời gian thị trường trong nước ngừng giao dịch nghỉ Tết Nguyên đán.
Trong khi đó, với đặc thù không còn nhập khẩu vàng nguyên liệu từ năm 2012 nên thị trường vàng Việt Nam có đời sống riêng và khá độc lập với thế giới.
Và để phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong ngày vía Thần Tài, các doanh nghiệp trong nước đã phải tranh thủ gom hàng từ khá lâu trước đó. Đây cũng là một phần lý do khiến giá vàng trong nước không thể “hạ nhiệt” theo đà thế giới.
Tuy nhiên, sau ngày vía Thần tài, lượng hàng giá cao gom trước đó được giải phóng, nút thắt đã được gỡ. Giá vàng trong nước theo đó được dự báo sẽ “đồng điệu” hơn với thị trường thế giới, chênh lệch giá theo đó cũng sẽ dần được thu hẹp.
Trong khi đó, khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý trên thị trường vàng đang trở nên tiêu cực sau khi giá vàng liên tục lao dốc mạnh trước áp lực đè nặng bởi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng.
Đa số các chuyên gia phân tích Phố Wall ủng hộ thị trường vàng suy yếu trong thời gian tới, khi trong số 18 chuyên gia thị trường tham gia cuộc khảo sát, thì có tới 13 nhà phân tích (tương đương 71%) dự đoán giá vàng đi xuống vào tuần này, trong khi 3 nhà phân tích (17%) có quan điểm ngược lại và chỉ có 2 người (11%) dự báo thị trường đi ngang.
Trong khi đó, tâm lý tăng giá của các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng xuống mức thấp nhất trong nhiều năm khi trong cuộc khảo sát trực tuyến tại Phố Main, chỉ có 43% ý kiến tỏ ra tích cực về giá vàng trong khi 40% ý kiến nhận định vàng giảm giá và 17% đưa ra ý kiến trung lập.
Theo các nhà phân tích, thị trường trái phiếu vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với giá vàng trong ngắn hạn. Mặc dù áp lực lạm phát đang tăng lên, nhưng kỳ vọng ngày càng tăng về sự phục hồi mạnh hơn dự kiến trong hoạt động kinh tế đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

TRẦN THÚY