BizLIVE -

Tính riêng trong tháng 5/2021, chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng 1,9% và 0,6%, cả hai chỉ số đã có tháng tăng thứ 4 liên tiếp.

Nhìn lại những “lực đỡ” giúp chứng khoán thế giới tăng điểm liên tiếp gần đây
Ảnh: Bloomberg
Phiên ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 tăng điểm nhẹ và chính thức có tháng tăng giá nhờ vào những lạc quan về kinh tế Mỹ.
Chỉ số chính của thị trường chốt phiên tăng 0,1% lên 4.204,1 điểm, chỉ số chỉ còn thấp hơn 0,8% so với mức kỷ lục được thiết lập gần đây. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 63,81 điểm lên 34.529,45 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,1% lên 13.748,74 điểm.
Trong tuần này, chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng lần lượt 0,9% và 1,2%. Chuỗi 2 tuần giảm điểm của chỉ số chấm dứt. Chỉ số Nasdaq tăng 2,1% và có tuần tăng mạnh nhất tính từ ngày 9/4/2021.
Tính riêng trong tháng 5/2021, chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng 1,9% và 0,6% và cả hai chỉ số đã có tháng tăng thứ 4 liên tiếp. Chỉ số Nasdaq giảm 1,5% trong tháng và có tháng giảm đầu tiên trong 7 tháng.
Chỉ số Russell 2000 của nhóm các doanh nghiệp nhỏ tăng nhẹ trong tháng và có tháng tăng thứ 8  - chuỗi tăng giá dài nhất tính từ năm 1995.
Chỉ số lạm phát chủ chốt tăng 3,1% trong tháng 4/2021, cao hơn đáng kể so với mức tăng 2,9% của tháng 4/2021, tuy nhiên không mạnh như nhiều chuyên gia phố Wall kỳ vọng. Tuy nhiên, tỷ lệ tiết kiệm của người Mỹ duy trì ở mức cao 14,9% trong tháng vừa qua còn tiêu dùng người dân tăng 0,5%, đúng với dự báo của các chuyên gia.
Cổ phiếu SalesForce tăng hơn 5% trong phiên ngày thứ Sáu và kéo theo các cổ phiếu khác trong Dow Jones tăng điểm. SalesForce trong ngày hôm qua công bố lợi nhuận cao tăng vượt kỳ vọng của các chuyên gia Wall Street.
Trong tuần này, nhà đầu tư theo dõi diễn biến tại Washington liên quan đến gói hỗ trợ cơ sở hạ tầng có thể giúp tăng cường quá trình phục hồi kinh tế. Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa đề xuất về gói hạ tầng quy mô 928 tỷ USD, tuy nhiên con số này thấp hơn nhiều so với đề xuất 1,7 nghìn tỷ USD của ông Joe Biden.
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên ngày thứ Sáu, chỉ số chính của khu vực hướng đến tuần tăng điểm mạnh nhất trong 3 tháng; số liệu kinh tế Mỹ tích cực không khỏi khiến tâm lý của nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn với các cổ phiếu chu kỳ.
Theo Bloomberg, chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng khoảng 1,1% và như vậy tính từ đầu tuần đến nay đã tăng được hơn 2%. Chỉ số cổ phiếu của các công ty cung cấp hàng tiêu dùng tăng mạnh hỗ trợ quan trọng cho chỉ số cổ phiếu của khu vực, cổ phiếu của hãng xe Toyota và Honda đóng góp quan trọng nhất.
Trong ngày giao dịch gần nhất, chứng khoán Nhật và Đài Loan tăng điểm mạnh nhất. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật tăng khoảng 2,3% và ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong vòng 2 tuần; cùng lúc đó, thị trường chứng khoán Malaysia tăng trưởng yếu hơn.
Chiến lược gia thị trường tại tổ chức IG Asia, ông Yeap Jun Rong, nhận xét: “Những yếu tố lạc quan liên quan đến tăng trưởng kinh tế Mỹ đã giúp cho niềm tin vào sự phục hồi kinh tế tăng lên và có thể giúp cho các chỉ số chứng khoán lên điểm. Sự lạc quan sẽ có thể tiếp tục khi mà số lượng người công bố thất nghiệp lần đầu tiếp tục rớt xuống những mức thấp kỷ lục mới”.
Chỉ số cổ phiếu của các hãng xe và hãng phụ tùng ô tô Hàn Quốc tăng điểm mạnh tại Seoul sau khi chính phủ Hàn Quốc công bố sẽ tiếp tục kéo dài giảm thuế với xe ô tô đến cuối năm nay.
Các chỉ số tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng. Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ giảm 4 tuần liên tiếp khi mà ngày một nhiều người Mỹ được tiêm vắc xin Covid-19 và doanh nghiệp mở cửa lại đón khách hàng.

TRUNG MẾN