BizLIVE -

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trên thị trường chứng khoán Mỹ vẫn có những cổ phiếu tăng điểm mạnh, đặc biệt phải kể đến cổ phiếu công nghệ.

Nhiều lực đỡ giúp chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tháng vừa qua
Ảnh: GettyImages
Phiên chiều của ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 250 điểm dù rằng Apple công bố lợi nhuận cao ấn tượng, đợt tăng điểm của những cổ phiếu từng lên mạnh trong thời kỳ Covid-19 vẫn tiếp tục. Dù thị trường nói chung giảm điểm, cổ phiếu Apple tăng hơn 7%, còn cổ phiếu Amazon và Facebook đồng thời tăng vọt.
Theo MarketWatch và Dow Jones Market Data, trong tuần, đã có phiên cổ phiếu Apple tăng 7% lên mức cao kỷ lục, cổ phiếu Microsoft giảm 1,7%. Cổ phiếu Amazon, cổ phiếu Facebook tăng mạnh, còn cổ phiếu mới IPO Pininterest tăng đến 30% sau khi thông tin lợi nhuận được công bố. Đến phiên cuối tuần, cổ phiếu Apple tiếp tục tăng thêm 10% nữa. 
Tính chung phiên ngày thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,19% còn chỉ số S&P 500 tăng 0,78% Chỉ số Nasdaq tăng 1,5%. Khối lượng giao dịch trên sàn NYSE tăng nhẹ, còn khối lượng giao dịch trên sàn Nasdaq tăng khoảng 7%.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trên thị trường chứng khoán Mỹ vẫn có những cổ phiếu tăng điểm mạnh, đặc biệt phải kể đến cổ phiếu công nghệ. Chỉ số Nasdaq tăng 17,8% tính đến phiên ngày thứ Năm. Chỉ số S&P 500 giảm chưa đầy 0,2% còn chỉ số Dow Jones giảm 7,8% tính đến cuối ngày 30/7/2020.
Tính trong cả tháng 7/2020, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,33%; chỉ số S&P 500 tăng 4,51% còn chỉ số Nasdaq tăng 5,27%. 
Theo số liệu của Worldometer, tổng số các ca nhiễm Covid-19 trong ngày thứ Sáu đã tăng lên mức 4,6 triệu ca. Tính đến ngày 24/7/2020, số lượng các ca nhiễm mới Covid-19 hàng ngày đã lên hơn 77.000 ca. 
Tính đến ngày Chủ Nhật vừa rồi, số lượng các ca nhiễm mới là 56.000 ca, mức thấp nhất tính từ ngày 7/7/2020. Dù rằng số lượng các ca nhiễm mới tăng nhưng số lượng các ca tử vong hàng ngày không tăng với tỷ lệ tương ứng. 
Tính chung trên toàn thế giới hiện có 17,5 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 677.000 người tử vong. 
Tuy nhiên còn khá nhiều thông tin bất lợi với thị trường chứng khoán Mỹ. 
Chương trình trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp đã kết thúc vào ngày thứ Sáu. Quốc hội và Nhà Trắng Mỹ hiện vẫn chưa thể thống nhất được về hướng chính sách tiếp theo. Cho đến nay, chính trị gia Đảng Dân chủ đã từ chối 4 gói giải cứu Covid-19.
Cổ phiếu công ty năng lượng Chevron giảm 2,7% sau khi công ty năng lượng công bố thua lỗ 8,3 tỷ USD trong quý 2/2020 bởi đại dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu giảm.
Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm đi trong tháng này trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 7/2020 do đại học Michigan công bố duy trì ở mức 72,5 điểm, thấp hơn so với con số 78,1 của tháng 6/2020, và thấp hơn dự báo 72,7 của giới chuyên gia.
Những cổ phiếu có liên quan đến quá trình phục hồi kinh tế ví như ngân hàng hay các công ty bán lẻ giảm đi bởi nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng của những công ty này sau khi GDP mới công bố suy giảm kỷ lục, triển vọng việc làm xấu đi. Cổ phiếu JP Morgan và Home Depot chốt ngày giảm điểm.
 Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ trong 1 tháng qua. Ảnh: Google Finance
Trong ngày thứ Sáu, Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm Fitch công bố hạ triển vọng tín dụng của Mỹ. Theo lý giải của Fitch, thâm hụt tài khóa và nợ của nước Mỹ vốn đã cao từ trước khi Mỹ đương đầu với cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19. Vì vậy Fitch hạ triển vọng tín dụng của Mỹ xuống mức tiêu cực, tuy nhiên vẫn duy trì xếp hạng AAA, theo báo cáo xếp hạng tín dụng mới nhất của Fitch. 
Từ trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Mỹ vốn đã có tỷ lệ nợ chính phủ cao nhất trong nhóm nước có cùng xếp hạng tín dụng AAA. Fitch cho rằng nợ chính phủ Mỹ sẽ vượt mức 130% GDP vào năm 2021. Xếp hạng tín dụng của Mỹ được duy trì bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến những sức mạnh cấu trúc trong đó có bao gồm quy mô nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và môi trường kinh doanh năng động. 
Fitch tin rằng khả năng xử lý nợ của Mỹ cao hơn so với tất cả các nước còn lại cũng có xếp hạng AAA. Cũng theo Fitch, việc lãi suất thực âm cũng như chính sách tiền tệ nới lỏng tại Fed sẽ hỗ trợ cho nợ công. Báo cáo của Fitch cũng nhấn mạnh đến các yếu tố xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. 
Chuyên gia của Fitch khẳng định trong báo cáo phân tích mới nhất: “Việc chính sách tiếp tục bế tắc là một rủi ro. Tình trạng phân cực về chính trị sẽ có thể khiến cho khả năng điều phối của các tổ chức yếu đi, nó làm giảm sự hỗ trợ đồng thời cản trở những nỗ lực giải quyết các vấn đề cấu trúc và gây ra nhiều thách thức tài khóa trong dài hạn.

TRUNG MẾN