BizLIVE -

Việc giảm điểm của thị trường trong ngày hôm qua đã chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng điểm của chỉ số Nasdaq và chuỗi 10 phiên tăng điểm của chỉ số S&P 500.

Nhà đầu tư ồ ạt chốt lời, Dow Jones sụt hơn 800 điểm
Ảnh: MarketWatch
Cổ phiếu công nghệ và nhiều cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ cao bị bán mạnh trong ngày thứ Năm khi mà nhà đầu tư muốn chốt lời sau khoảng thời gian thị trường tăng điểm mạnh trong tháng vừa qua. Việc cổ phiếu công nghệ bị bán không khỏi khiến cho thị trường chứng khoán giảm điểm.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 807,77 điểm tương đương 2,8% xuống 28.292,73 điểm. Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đã có lúc chỉ số giảm hơn 1.000 điểm.
Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 125,78 điểm tương đương 3,5% xuống 3.455,06 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 598,34 điểm tương đương 5% xuống 11.458,10 điểm.
Phiên ngày thứ Năm đánh dấu phiên giảm điểm sâu nhất của cả ba chỉ số tính từ tháng 6/2020.
Việc giảm điểm của thị trường trong ngày hôm qua đã chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng điểm của chỉ số Nasdaq và chuỗi 10 phiên tăng điểm của chỉ số S&P 500.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Independent Advisor Alliance, ông Chris Zaccarelli, nhận xét: “Khi mà không có thông tin gì bất thường, không khó để suy luận rằng việc thị trường sụt mạnh trong phiên hôm nay có nguyên nhân chính từ việc chốt lời”. 
Ông cũng chỉ ra rằng nhóm các cổ phiếu từng được thị trường chuộng nhất bao gồm cổ phiếu công nghệ, hàng hóa tiêu dùng và cổ phiếu các công ty dịch vụ viễn thông bị bán mạnh nhất. 
Xét đến mức tăng của thị trường chứng khoán trước phiên sụt giảm vào ngày thứ Năm, giới chuyên gia phân tích trên thị trường chứng khoán khẳng định rằng còn quá sớm để tuyên bố rằng khoảng thời gian giảm điểm của cổ phiếu công nghệ đã bắt đầu, thay vào đó họ cho rằng khả năng thị trường điều chỉnh trong ngắn hạn sẽ khó xảy ra.
Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại Natixis Investment Managers, ông Esty Dwek, phân tích: “Cổ phiếu công nghệ và thị trường nói chung chưa hề có một ngày giao dịch tồi tệ nào tính từ tháng 6/2020 đến nay. Chính vì vậy việc thị trường tạm thời không tăng điểm có thể coi như khoảng nghỉ cần thiết. Chắc chắn mọi chuyện sẽ không hề suôn sẽ. Tuy nhiên sự hỗ trợ cấu trúc của thị trường chưa thay đổi và yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán chưa chấm dứt”.
Dù thông tin kinh tế vĩ mô chưa phát đi nhiều tín hiệu quá tiêu cực, thông tin nợ Mỹ mới nhất không khỏi khiến nhiều người có phần băn khoăn. 
Tính trong tương quan với quy mô nền kinh tế, nợ tại Mỹ đã leo lên mức cao nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai (WWII) và dự kiến đến năm sau, nợ Mỹ sẽ cao hơn tổng quy mô nền kinh tế. 
Theo lý giải của giới chuyên gia, nguyên nhân trực tiếp của điều này chính là việc chính phủ phải chi tiêu nhiều để ứng phó với đại dịch Covid-19.
Theo Wall Street Journal, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Tư công bố nợ liên bang dự kiến sẽ tương đương hoặc vượt 100% GDP của Mỹ (trong năm tài khóa bắt đầu vào ngày 1/10/2020). 
Như vậy, nước Mỹ sẽ chính thức vào nhóm các nước có tỷ lệ nợ vượt quy mô kinh tế bao gồm Nhật, Italy và Hy Lạp. 
Trong năm nay, tỷ lệ nợ/GDP của Mỹ ước tính ở mức 98% , cao nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ II.
Tính đến cuối tháng 6/2020, tổng nợ Mỹ đã vượt ngưỡng 20,5 nghìn tỷ USD từ mức 17,7 nghìn tỷ USD, mức tăng ghi nhận 16,6% trong vòng chỉ 3 tháng, theo số liệu của Bộ Tài chính.
Trong cùng thời gian quý 2/2020, kinh tế suy giảm 9,5%, tỷ lệ nợ tính trên tổng GDP ước tính 105,5% từ mức 82% trong quý 1/2020.
Tuy nhiên, việc Mỹ vay nợ cho đến giờ chưa hề khiến cho những nhà đầu tư vào nợ Mỹ tức giận hoặc khiến cho việc Mỹ tiếp tục vay nợ bị ảnh hưởng. Nhà đầu tư vẫn đua nhau mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ nhờ vào sự an toàn của tài sản này. Hơn thế nữa, lãi suất dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp, như vậy chính phủ vẫn còn có thể tiếp tục vay nợ thêm.

TRUNG MẾN