BizLIVE -

Báo cáo mới về thị trường việc làm không đủ để Fed nâng lãi suất trong tháng 12/2019, tuy nhiên chắc chắn nó sẽ gạt đi khả năng Mỹ hạ lãi suất.

Nhà đầu tư ồ ạt bán vàng sau tin tốt từ thị trường việc làm Mỹ
Ảnh: Bloomberg
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn giảm sâu sau khi báo cáo về thị trường việc làm Mỹ tháng 11/2019 tốt hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. 
Trong tháng vừa qua, có 266 nghìn việc làm mới được tạo ra, thị trường việc làm Mỹ như vậy có tháng tăng trưởng tốt nhất tính từ tháng 1/2019. Thông tin từ thị trường việc làm Mỹ cho thấy “sức khỏe” của kinh tế nội địa Mỹ.
Chuyên gia phân tích thị trường tại FXTM, ông Lukman Otunuga, nhận xét giá vàng giảm khi mà hoạt động tuyển dụng tại Mỹ trở lại như bình thường trong tháng 11/2019.
Ông nói với MarketWatch rằng số liệu mới nhất về thị trường việc làm Mỹ hỗ trợ quan trọng cho đồng USD, điều đó làm giảm kỳ vọng rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất thêm một lần nữa, chính vì vậy thông tin này ngay lập tức tác động đến giá vàng. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng thời tăng điểm, nhu cầu đối với vàng giảm bớt. 
Đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2019 giảm 18USD/ounce tương đương 1,2% xuống 1.465,10USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng tính theo hợp đồng kỳ hạn gần nhất, giảm 0,5%.
Việc số lượng việc làm mới trên thị trường cao vượt dự báo của giới chuyên gia đã khiến cho nhu cầu đối với vàng giảm bớt. 
Chủ tịch bộ phận phụ trách thị trường thế giới tại TIAA Bank, ông Chris Gaffney, nhận xét: “Báo cáo mới về thị trường việc làm không đủ để Fed nâng lãi suất trong tháng 12/2019, tuy nhiên chắc chắn nó sẽ gạt đi khả năng Mỹ hạ lãi suất. Lãi suất chắc chắn sẽ vẫn được duy trì ở mức hiện tại trong tương lai gần. Và khi mà nhiều ngân hàng trung ương chờ đợi định hướng lãi suất từ Fed, chắc chắn lãi suất toàn cầu sẽ không thay đổi nhiều trong năm 2020”.
Trong ngắn hạn, báo cáo về thị trường việc làm khiến cho nhu cầu đối với vàng giảm đi và mang đến cú huých quan trọng cho thị trường chứng khoán. Chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq đều tăng điểm trong phiên ngày thứ Sáu.
Giá vàng và nhiều kim loại quý khác, tuy nhiên đã chịu tác động tiêu cực bởi diễn biến thương mại, tuyên bố từ Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây không khỏi khiến người ta lo sợ về khả năng một giải pháp cho những vấn đề thương mại có thể bị lùi sang năm sau.
Trong ngày thứ Sáu, Quốc vụ viện Trung Quốc bắt đầu quá trình miễn trừ đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ khỏi các loại thuế trừng phạt, theo tin từ Tân Hoa Xã, điều này khiến nhiều người dự báo về khả năng lạc quan của thỏa thuận thương mại.

TRUNG MẾN