BizLIVE -

Trong một cuộc họp báo tại London, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông chẳng có thời hạn chót nào khi nhắc đến các cuộc đối thoại thương mại Mỹ - Trung Quốc đã kéo dài 2 năm qua

Nhà đầu tư Mỹ bán mạnh cổ phiếu khi Tổng thống Trump muốn lùi thỏa thuận sang năm 2020
Ảnh: GettyImages
Thị trường chứng khoán Mỹ lấy lại được phần nào mức sụt giảm trong phiên, tuy nhiên nếu tính cả phiên vẫn giảm điểm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định có thể phải chờ đến năm 2020 để chốt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. 
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và nhiều nước khác leo thang, ngoài Trung Quốc phải kể đến Brazil, Argentina và Pháp.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 280,23 điểm tương đương 1% xuống 27.502,81 điểm. Chỉ số như vậy có ngày giảm điểm sâu nhất tính từ ngày 8/10/2019. 
Trong phiên giao dịch buổi sáng, đã có lúc chỉ số Dow Jones mất 458 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 20,67 điểm tương đương 0,7% xuống 3.093,20 điểm còn chỉ số Nasdaq giảm 47,34 điểm tương đương 0,6% xuống 8.520,64 điểm.
Trong một cuộc họp báo tại London, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông chẳng có thời hạn chót nào khi nhắc đến các cuộc đối thoại thương mại Mỹ - Trung Quốc đã kéo dài 2 năm qua: “Xét trên góc độ nào đó, tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu chờ đến sau cuộc bầu cử để biết được sự thật. Thế nhưng tôi chưa nói về điều đó, tôi mới chỉ nghĩ vậy thôi”.
Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đáp lại tuyên bố của Tổng thống Trump rằng chính phủ Trung Quốc thậm chí đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.
Cũng trong ngày thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông đang tăng thuế với thép Brazil và Argentina, cùng lúc đó Mỹ chuẩn bị áp thuế đến 100% với khoảng 2,4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Pháp.
Trong tháng 11/2019, các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng lập mức kỷ lục, tuy nhiên nhà đầu tư và chuyên gia phân tích cảnh báo thị trường rằng thị trường có thể sẽ đối diện với nhiều khó khăn nếu không có bước tiến thực sự trước thời hạn chót 15/12/2019 – thời hạn mà Mỹ đã lên lịch tăng thuế với hàng hóa của Trung Quốc.

TRUNG MẾN