BizLIVE -

Việc thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong thời gian gần đây cũng giúp củng cố vị thế của vàng.

Nhà đầu tư mua vào, vàng tăng giá
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn tăng nhẹ. Giá vàng được hỗ trợ khi thông tin kinh tế Mỹ không mấy tích cực. Số liệu mới công bố cho thấy số lượng hàng hóa tiêu dùng bền tại Mỹ tháng 9/2018 không tăng mạnh. 
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Think Markets UK, ông Naeem Aslam, nhận định: “Số liệu mới công bố về hàng tiêu dùng bền ở Mỹ không mấy ấn tượng. Chính vì vậy, nhu cầu đầu tư vàng tăng lên và vàng như vậy giữ được đà tăng”.
Trong tháng 9/2018, số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tăng 0,8% và như vậy có tháng tăng thứ 3 trong vòng 4 tháng, theo công bố của chính phủ Mỹ. 
Ông Aslam tuy nhiên nhấn mạnh rằng: “Nhà đầu tư cần hiểu rằng thông tin kinh tế Mỹ giờ đây không còn có sức nặng tác động đến thị trường. Chính sách giảm thuế lẽ ra cần phải mang đến những con số tích cực hơn, thế nhưng những gì mới công bố không cho thấy điều đó”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 1,30USD/ounce tương đương 0,1% lên 1.232,40USD/ounce, như vậy giá vàng đã lấy lại được mức giảm 0,5% trong phiên trước đó. 
Phiên ngày thứ Ba, giá vàng đóng cửa ở mức 1.236,80USD/ounce - mức đóng cửa cao nhất của giá vàng giao hợp đồng tính từ giữa tháng 7/2018, theo tính toán của FactSet.
Cũng trong ngày thứ Năm, Hiệp hội bất động sản Mỹ công bố doanh số nhà chờ bán tại Mỹ tăng 0,5% lên mức 104,6 trong tháng 9/2018.
Phiên ngày hôm qua, chỉ số đồng USD tăng 0,2% lên 96,645 điểm, và như vậy tăng 1% trong tuần qua. Giá cả các loại hàng hóa được định giá bằng đồng USD thường biến đổi ngược chiều với đồng USD. Đồng USD giảm sẽ làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Việc thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong thời gian gần đây, tuy nhiên cũng giúp củng cố vị thế của vàng. Trong phiên ngày thứ Tư, cả chỉ số S&P 500 và chỉ số Dow Jones để mất thành quả tăng điểm của năm 2018. Sang phiên ngày thứ Năm, các chỉ số hồi phục nhưng giá vàng vẫn tiếp tục tăng bởi dự báo về khả năng bất ổn vẫn duy trì.

TRUNG MẾN