BizLIVE -

Sự suy yếu của giá vàng diễn ra khi mà thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh nhờ kết quả thử nghiệm Covid-19 tích cực cũng như diễn biến tích cực của việc thử nghiệm vắc xin.

Nhà đầu tư bán mạnh, vàng giảm giá sâu
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm sâu khi mà thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm. Đồng USD hồi phục từ mức thấp nhất trong 2 năm, chính vì vậy, giá vàng cũng chịu không ít sức ép.
Theo MarketWatch, chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,5% lên 92,775 điểm. Đồng euro hạ giá trong phiên ngày hôm qua sau những tuyên bố từ chuyên gia kinh tế trưởng thuộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Philip Lane. 
Ông Philip Lane nói rằng sự mạnh lên của đồng euro sẽ ảnh hưởng đến dự báo tăng trưởng kinh tế của các nhà hoạch định chính sách cũng như các quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ. Trước đó, đồng euro từng tăng giá lên ngưỡng tâm lý quan trọng 1,20USD/euro.
Đồng USD yếu thông thường sẽ khiến cho vàng trở thành tài sản hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại ActivTrades, ông Carlo Alberto De Casa, nhấn mạnh: “Sự yếu đi của giá vàng khá tương xứng với sự phục hồi của đồng USD. Điều đó cho thấy diễn biến của giá vàng liên quan trực tiếp đến những gì xảy ra trên thị trường tiền tệ. Nói cách khác, xu thế của giá vàng vẫn tích cực, ngưỡng kháng cự tiếp theo của giá vàng sẽ là 1.990USD/ounce và 2.005USD/ounce, nếu vượt qua được 2 ngưỡng này, giá vàng sẽ tiếp tục tăng”.
Thị trường New York, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 34,20USD/ounce tương đương 1,7% xuống 1.944,70USD/ounce. Phiên ngày thứ Ba, giá vàng tăng chưa đầy 0,1%, tuy nhiên như vậy cũng đủ để giá vàng lên mức cao nhất tính từ ngày 18/8/2020, theo tính toán của FactSet.
Sự suy yếu của giá vàng diễn ra khi mà thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh nhờ kết quả thử nghiệm Covid-19 tích cực cũng như diễn biến tích cực của việc thử nghiệm vắc xin.
Đà tăng của giá vàng đang tạm thời chững lại, bên mua và bên bán chơi trò “kéo đẩy” khi mà giá vàng dao động trong ngưỡng từ 1.920 – 2.000USD/ounce trong suốt những tuần qua. Dự báo về tương lai, khả năng giá vàng lập ngưỡng cao kỷ lục sẽ khó xảy ra cho đến khi giá vàng giảm về ngưỡng hỗ trợ nói trên, theo nhận định của Credit Suisse.
Chiến lược gia thuộc Credit Suisse viết trong báo cáo nghiên cứu được công bố mới đây nhất: “Giá vàng đang tiến gần hơn đến ngưỡng 2.075-2.080USD/ounce theo dự báo của chúng tôi. Dù rằng chúng tôi nhìn thấy xu thế giá vàng sẽ vẫn tăng cao do lãi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thấp và đồng USD giảm giá, chúng tôi cho rằng trước tiên giá vàng sẽ vẫn giảm”.
Ngưỡng giao dịch tiếp theo của giá vàng cần xem xét là 1.837-1.867USD/ounce, tức là cao hơn 23,6% so với ngưỡng thấp của năm 2018. Nếu giá vàng tiếp tục suy yếu, giá vàng có thể giảm xuống ngưỡng 1.765USD/ounce, cũng có thể xuống 1.726USD/ounce, theo nhận định của Credit Suisse.
Credit Suisse dự báo về khả năng giá vàng hãm đà tăng có được từ phân tích về những đợt tăng giá trước của vàng.
Tuy nhiên một khi giá vàng hoàn tất giai đoạn điều chỉnh, vàng sẽ tiếp tục tăng giá mạnh hơn, thậm chí có thể lên ngưỡng 2.700USD/ounce, Credit Suisse nhận định.
“Qua giai đoạn này, chúng tôi cho rằng ngưỡng tiếp theo của giá vàng sẽ là 2.975USD/ounce, ngưỡng kháng cự tiếp theo sẽ là 2.175USD/ounce và sau đó là 2.300USD/ounce. Dù chúng tôi dự báo về giai đoạn điều chỉnh ở hiện tại, sau đó giá vàng sẽ lên ngưỡng 2.417USD/ounce và trong dài hạn sẽ lên ngưỡng 2.700USD/ounce”, chuyên gia nhận định.
Theo biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), các thành viên của Fed không đánh giá cao lợi ích của việc áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, điều đó đồng nghĩa Fed sẽ không sớm hạ lãi suất trong ngắn hạn. Vào cuối tháng 7/2020, các thành viên thuộc Fed công bố rằng họ đang hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong nửa sau của năm 2020.

TRUNG MẾN