BizLIVE -

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, cổ phiếu công nghệ đã tăng chậm hơn so với cổ phiếu nhiều nhóm ngành khác, trong đó phải kể đến cổ phiếu tài chính, công nghiệp và năng lượng.

Nasdaq lập kỷ lục mới, doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Mỹ sắp công bố kết quả lợi nhuận
Ảnh: MarketWatch
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq lập kỷ lục đầu tiên tính từ tháng 2/2021, nhà đầu tư chờ đợi tuần công bố lợi nhuận doanh nghiệp bận rộn, trong đó phải kể đến việc nhiều công ty công nghệ lớn nhất Mỹ cũng sẽ thông báo kết quả kinh doanh quý gần nhất.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày đầu tuần, chỉ số Nasdaq tăng 121,97 điểm tương đương 0,9% lên 14.138,78 điểm và như vậy có phiên đóng cửa kỷ lục thứ 13 của năm 2021.
Chỉ số S&P 500 tăng 7,45 điểm tương đương 0,2% lên 4.187,62 điểm và như vậy cũng lập kỷ lục, phiên lập kỷ lục thứ 24 trong năm nay. Chỉ số Dow Jones giảm 61,92 điểm tương đương 0,2% xuống 33.981,57 điểm. Chỉ số Dow Jones chốt phiên hôm qua chỉ thấp hơn 0,6% so với mức đỉnh thiết lập vào đầu tháng này. Cả ba chỉ số giảm điểm nhẹ trong tuần trước.
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, cổ phiếu công nghệ đã tăng chậm hơn so với cổ phiếu nhiều nhóm ngành khác, trong đó phải kể đến cổ phiếu tài chính, công nghiệp và năng lượng. Trong năm 2020, cổ phiếu công nghệ dẫn dắt sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ thì sang đến năm 2021, cổ phiếu của nhiều nhóm ngành dự kiến sẽ hưởng lợi lớn từ quá trình phục hồi kinh tế Mỹ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.
Trong tuần này, dự kiến hơn 30% doanh nghiệp thuộc S&P 500 công bố kết quả lợi nhuận quý. Nhà đầu tư sẽ chờ đợi để xem liệu lợi nhuận có tương xứng với mức giá cổ phiếu cao của nhiều doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp công nghệ.
Tesla, một trong những doanh nghiệp được nhà đầu tư chứng khoán ưa thích, công bố lợi nhuận quý cao kỷ lục. Apple và Facebook dự kiến sẽ thông báo kết quả kinh doanh trong ngày thứ Tư sau đó đến Amazon vào ngày thứ Năm.
Đồng trưởng bộ phận đầu tư tại ngân hàng tư nhân Arbuthnot Latham, ông Gregory Perdon, nhận xét: “Trong vài quý vừa qua, thông tin lợi nhuận doanh nghiệp thực sự không quá quan trọng bởi nhà đầu tư bận tập trung vào đại dịch Covid-19”.
Nhiều doanh nghiệp khác dự kiến sẽ công bố lợi nhuận trong tuần này bao gồm Boeing, Exxon Mobile, Ford và MasterCard.
Những tuần gần đây, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ có phần thận trọng khi mà diễn biến tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ và Nhật không khỏi khiến nhiều người lo sợ về tốc độ phục hồi kinh tế. Các chuyên gia quản lý tiền tệ đồng thời lo lắng về tác động từ việc chính quyền Joe Biden có thể tăng thuế.
Ủy ban hoạch định chính sách thuộc Fed dự kiến sẽ có cuộc họp bàn về chính sách tiền tệ tháng trong tuần này. Nhà đầu tư sẽ quan tâm đến những thay đổi về quan điểm và triển vọng từ Fed sau khi phía Mỹ công bố các số liệu kinh tế tốt vượt kỳ vọng. 
Chính sách tiền tệ nới lỏng từ Fed đã giúp hỗ trợ đà tăng cho thị trường chứng khoán và bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed đang chuyển hướng chính sách sang quan điểm ngừa lạm phát sẽ có thể khiến cho thị trường lo sợ.

TRUNG MẾN