BizLIVE -

Nhà đầu tư đón nhận thông tin lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ đồng thời chờ đợi giải pháp cho tình thế bế tắc giữa các chính trị gia Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa về gói hỗ trợ tài khóa dành cho người Mỹ.

Nasdaq có phiên đóng cửa cao kỷ lục thứ 30 trong năm 2020
Ảnh: MarketWatch
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh, chỉ số Nasdaq lập kỷ lục mới. Cổ phiếu công nghệ tạm thời không tăng điểm mạnh trong phiên, nhường bước cho cổ phiếu năng lượng, bất động sản và tiêu dùng.
Nhà đầu tư đón nhận thông tin lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ đồng thời chờ đợi giải pháp cho tình thế bế tắc giữa các chính trị gia Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa về gói hỗ trợ tài khóa dành cho người Mỹ đã thất nghiệp do đại dịch Covid-19.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 164,07 điểm tương đương 0,6% lên 26.828,47 điểm. Cổ phiếu McDonald tăng mạnh đến 2,55%; cổ phiếu United Health tăng 0,29%, cổ phiếu Microsoft trong khi đó giảm 1,5%.
Chỉ số S&P 500 tăng 11,90 điểm tương đương 0,4% lên 3.306,51 điểm và gần sát ngưỡng kỷ lục trong ngày giao dịch. Chỉ số S&P 500 như vậy cũng vượt ngưỡng tâm lý quan trọng trên 3.300 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 38,37 điểm tương đương 0,4% lên 10.941,17 điểm. 
Chỉ số Nasdaq như vậy đã có phiên đóng cửa cao kỷ lục thứ 30 trong năm 2020, chỉ số này như vậy đã vượt qua số phiên tăng cao kỷ lục của năm 2018, theo Dow Jones Market Data.
Chỉ số Nasdaq đã tăng được 5 phiên còn chỉ số S&P 500 và Dow Jones tăng được 3 ngày liên tiếp.
Trước đó trong ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng 236,08 điểm tương đương 0,9% lên 26.664,40 điểm. Chỉ số S& 500 tăng 23,49 điểm tương đương 0,7% lên 3.294,61 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 157,52 điểm tương đương 1,5% lên 10.902,80 điểm.
Các thành viên thị trường dường như đang kỳ vọng vào những diễn biến tích cực xung quanh gói giải cứu kinh tế thời đại dịch Covid-19 dành cho người Mỹ thất nghiệp, tuy nhiên cho đến ngày thứ Ba chưa có thông tin gì mới. Một quan chức Nhà Trắng khẳng định rằng việc có được một thỏa thuận vẫn còn xa.
Sau một cuộc gặp của Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa, quan chức này nói: “Chúng ta sẽ còn phải chờ rất lâu mới có thể mong có được thỏa thuận”. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Lãnh đạo Phe Thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer dự kiến sẽ gặp với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuy nhiên kỳ vọng về khả năng có được thỏa thuận trong tuần này dường như đang giảm đi.
Dù vậy, thị trường vẫn quan tâm nhiều đến kịch bản sẽ có gói giải cứu, nhà đầu tư đổ tiền vào một số ngành được kỷ vọng sẽ hưởng lợi sau khi có gói giải cứu. Trước đó nhà đầu tư mua nhiều cổ phiếu công nghệ và thương mại điện tử vốn được coi như “vững vàng” trước các cú sốc kinh tế.
Cách đây vài ngày, Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm Fitch công bố hạ triển vọng tín dụng của Mỹ. Theo lý giải của Fitch, thâm hụt tài khóa và nợ của nước Mỹ vốn đã cao từ trước khi Mỹ đương đầu với cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19. Vì vậy Fitch hạ triển vọng tín dụng của Mỹ xuống mức tiêu cực, tuy nhiên vẫn duy trì xếp hạng AAA, theo báo cáo xếp hạng tín dụng mới nhất của Fitch. 
Từ trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Mỹ vốn đã có tỷ lệ nợ chính phủ cao nhất trong nhóm nước có cùng xếp hạng tín dụng AAA. Fitch cho rằng nợ chính phủ Mỹ sẽ vượt mức 130% GDP vào năm 2021. Xếp hạng tín dụng của Mỹ được duy trì bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến những sức mạnh cấu trúc trong đó có bao gồm quy mô nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và môi trường kinh doanh năng động. 
Fitch tin rằng khả năng xử lý nợ của Mỹ cao hơn so với tất cả các nước còn lại cũng có xếp hạng AAA. Cũng theo Fitch, việc lãi suất thực âm cũng như chính sách tiền tệ nới lỏng tại Fed sẽ hỗ trợ cho nợ công. Báo cáo của Fitch cũng nhấn mạnh đến các yếu tố xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. 
Chuyên gia của Fitch khẳng định trong báo cáo phân tích mới nhất: “Việc chính sách tiếp tục bế tắc là một rủi ro. Tình trạng phân cực về chính trị sẽ có thể khiến cho khả năng điều phối của các tổ chức yếu đi, nó làm giảm sự hỗ trợ đồng thời cản trở những nỗ lực giải quyết các vấn đề cấu trúc và gây ra nhiều thách thức tài khóa trong dài hạn.

TRUNG MẾN