BizLIVE - Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức khá cao trong hai tuần gần đây nhưng có xu hướng giảm dần vào cuối tháng. Theo dự báo của MBS, các NHTM sẽ tiếp tục giảm lãi suất huy động trên thị trường dân cư và tổ chức kinh tế.
Lạm phát thấp sẽ tạo cơ hội cho ngân hàng giảm mặt bằng lãi suất
Ảnh minh họa.

Lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh dần từ đầu tháng 11 do nhu cầu vốn ngắn hạn trên thị trường tăng mạnh trong khi nguồn cung ra thị trường không nhiều.

Tăng trưởng tín dụng được đẩy mạnh trong những tháng cuối năm khiến thanh khoản thị trường kém dồi dào hơn trước. Tuy nhiên, lãi suất liên ngân hàng đã giảm nhẹ vào cuối tháng 11 khi thanh khoản cải thiện hơn.

Hiện tại, lãi suất xấp xỉ 3,1% đối với kỳ hạn qua đêm, 3,3% đối với kỳ hạn một tuần và 3,4% đối với kỳ hạn một tháng, giảm khoảng 0,5 điểm phần trăm so với thời điểm cách đây 2 tuần.

Trong bối cảnh CPI tháng 11 giảm 0,27% so với tháng trước, một số ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất huy động trong tuần qua.

Cụ thể, Vietcombank đã chủ động hạ lãi suất huy động lần thứ 4 trong năm nay ở một số kỳ hạn từ 0,1 đến 0,5 điểm phần trăm. Lãi suất huy động VND cao nhất hiện ở mức 6,3%/năm cho các kỳ hạn trên 24 tháng và xấp xỉ 5,4% cho các kỳ hạn ngắn dưới 1 năm.

Tại Vietinbank, mức lãi suất huy động VND cao nhất cho các kỳ hạn dưới 3 năm cũng giảm còn 6,0%/năm. Lãi suất đầu vào giảm tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay và kích thích tăng trưởng tín dụng vào cuối năm.

Theo CTCK MB (MBS), mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ở mức 12% trong năm nay có khả năng sẽ đạt được.

Vừa qua, NHNN đã ban hành Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của NHTM. Trong đó, Thông tư quy định TCTD phải đảm bảo tỷ lệ nợ xấu dưới 3% để được cấp tín dụng đầu tư cổ phiếu. Bên cạnh đó, TT 36 cũng quy định tổng mức dư nợ cấp tín dụng của NHTM để đầu tư kinh doanh cổ phiếu không được vượt quá 5% vốn điều lệ.

Theo MBS, trong ngắn hạn, các quy định này chưa ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán do tỷ lệ tín dụng cho đầu tư cổ phiếu chỉ xoay quanh 4% vốn điều lệ của các ngân hàng. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, TT 36 sẽ có tác động hướng dòng vốn từ ngân hàng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hơn là cho vay đầu tư vào chứng khoán.

Thêm nữa, mặc dù CPI được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhẹ do vào mùa tiêu dùng cuối năm, lạm phát cả năm dự kiến sẽ ở mức thấp dưới 3% vẫn tạo thêm cơ hội để các NHTM điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất thời gian tới.

HẠNH PHÚC