BizLIVE -

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đã cấp phép trở lại cho việc mở rộng dùng huyết tương của người mắc Covid-19 đã khỏi trong tình huống khẩn cấp với những người bệnh Covid-19.

Kỳ vọng về hướng điều trị Covid-19 giúp chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới
Ảnh: MarketWatch
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq lập nhiều mức cao kỷ lục mới ở lúc chốt phiên cũng như trong ngày giao dịch khi mà hy vọng về khả năng có phương hướng điều trị cho Covid-19 giúp cho cổ phiếu của nhiều ngành tăng trưởng mạnh.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 378,13 điểm tương đương 1,4% lên 28.308,46 điểm, chỉ số đóng cửa trên ngưỡng 28.000 điểm lần đầu tiên trong vòng 6 tháng. Chỉ số hiện thấp hơn 4,2% so với mức đóng cửa cao kỷ lục vào ngày 12/2/2020. 
Chỉ số S&P 500 tăng 34,12 điểm tương đương 1% lên 3.431,28 điểm, gần sát ngưỡng cao kỷ lục trong ngày giao dịch trước đây. Chỉ số Nasdaq tăng 67,92 điểm tương đương 0,6% lên 11.379,72 điểm, gần sát mức cao kỷ lục 11.462,05 điểm.
Trong tuần trước, vào phiên ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 tăng 0,3% trong một phiên giao dịch có khối lượng giao dịch rất thấp. Tính cả tuần, chỉ số tăng được 0,7%. Chỉ số Dow Jones tăng 190,60 điểm tương đương 0,7% lên 27.930,33 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,7%, đóng cửa phiên ngày thứ Sáu ở mốc 11.311,80 điểm. Chỉ số Nasdaq có phiên thứ 36 đóng cửa ở mức cao kỷ lục tính từ đầu năm 2020 đến nay.
Nhà đầu tư chứng khoán mua mạnh cổ phiếu Mỹ trong ngày thứ Hai, từ cổ phiếu ngành hàng không cho đến cổ phiếu công nghệ. Diễn biến này của thị trường xảy ra sau khi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết cơ quan này cấp phép trở lại cho việc mở rộng dùng huyết tương của người mắc Covid-19 đã khỏi trong tình huống khẩn cấp với những người bệnh Covid-19 phải nhập viện.
Trước đó, FDA đã tạm phải rút lại quyết định cấp phép này sau khi có ý kiến kêu gọi từ cộng đồng y khoa chuyên môn, trong đó có bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia. Ông Anthony Fauci khuyến nghị nên chờ đợi thêm các dữ liệu nghiên cứu khác đánh giá về độ an toàn của phương pháp.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuy nhiên đã không đồng ý với quyết định mới nhất của FDA với quan điểm rằng hiệu quả của phương pháp điều trị này hiện chưa rõ ràng và họ thận trọng nói rằng có rất ít bằng chứng cho thấy biện pháp chữa trị đó hiệu quả và an toàn. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc điều trị bằng huyết tương sẽ có thể mang đến hiệu quả cho những người đang phải chiến đấu với bệnh tật, nhiều người vẫn cho rằng cần tiếp tục kiểm soát bệnh tật và cách điều trị theo hướng mới này. 
Cổ phiếu công ty dược phẩm AstraZeneca tăng 1,9% ngay cả sau khi hãng dược phẩm này bác bỏ thông tin về khả năng chính phủ Mỹ và hãng đã đạt được thỏa thuận để cấp phép sớm cho vắc xin ngừa Covid-19. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Financial Times đưa tin rằng Tổng thống Trump có thể yêu cầu FDA chấp thuận lưu hành vắc xin cùng loại hiện đang được phát triển bởi đại học Oxford và AstraZeneca. 
Cách đây vài ngày, Financial Times đưa tin Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho việc sử dụng vắc xin khẩn cấp này, vắc xin được phát triển bởi đại học Oxford và AstraZeneca.
Tuy nhiên theo thông tin được cung cấp bởi AstraZeneca, công ty này chưa hề bàn đến việc sẽ sử dụng khẩn cấp vắc xin của công ty với chính phủ Mỹ. Phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ, trong đó có bao gồm FDA, nói với FT rằng bất kỳ tuyên bố nào về khả năng cấp phép sử dụng thử nghiệm vắc xin trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là hoàn toàn không chính xác.
Những xác nhận mới nhất được đưa ra khi mà có nhiều nguồn tin cho hay Tổng thống Trump vào ngày Chủ Nhật thông báo về việc thử nghiệm khẩn cấp vắc xin Covid-19.
Trên tài khoản Twitter của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phản bác và kêu gọi FDA không nên “nhún nhường” trước áp lực chính trị từ Nhà Trắng. Bà nói thêm rằng nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc can thiệp vào quyết định khoa học không khỏi tác động xấu đến sức khỏe của tất cả người Mỹ.
Việc có được vắc xin trước bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 sẽ có thể cho phép chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định được sự đúng đắn của các biện pháp chống dịch mà họ đưa ra. Cho đến nay, dư luận Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của chính quyền trước đại dịch.

TRUNG MẾN