BizLIVE -

Cho đến nay, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới chỉ sử dụng một phần trong gói giải cứu quy mô 2 nghìn tỷ USD kênh cho vay khẩn cấp để giúp đảm bảo thanh khoản.

Kỳ vọng về gói giải cứu kinh tế giúp Dow Jones tăng 370 điểm
Ảnh: iStock
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm trong ngày thứ Tư, chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục và có phiên đóng cửa cao kỷ lục thứ 31 trong năm. Ngoài ra, nhà đầu tư đón nhận thêm nhiều thông tin về lợi nhuận doanh nghiệp cũng như ngành dịch vụ Mỹ.
Những thông tin cho thấy Quốc hội Mỹ đang tiến gần hơn đến việc thông qua gói giải cứu thời kỳ dịch Covid-19 cũng giúp hỗ trợ tâm lý cho thị trường.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 373,05 điểm tương đương 1,4% lên 27.201,52 điểm và như vậy có phiên tăng điểm tính theo phần trăm cao nhất tính từ ngày 14/7/2020. Chỉ số S&P 500 tăng 21,26 điểm tương đương 0,6% lên 3.327,77 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 57,23 điểm tương đương 0,5% lên 10.998,40 điểm. Trong ngày giao dịch, đã có lúc chỉ số chạm ngưỡng 11.002,11 điểm.
Trước đó trong ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 164,07 điểm tương đương 0,6% lên 26.828,47 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 11,90 điểm tương đương 0,4% lên 3.306,51 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 38,37 điểm tương đương 0,4% lên 10.941,17 điểm.
Trong ngày thứ Tư, thị trường chứng khoán đóng cửa tăng điểm nhờ những kỳ vọng về một gói giải cứu tài khóa dự kiến sớm được Quốc hội Mỹ thông qua cũng như kết quả lợi nhuận doanh nghiệp tích cực.
Ngày thứ Ba tuần này, có thông tin cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Đảng Dân chủ đang hướng đến gói hỗ trợ thời kỳ dịch Covid-19, dự kiến họ đang muốn sẽ chốt được gói này dù rằng hai bên còn chưa giải quyết được hết các điểm khác biệt.
Khi các nhà hoạch định chính sách Mỹ còn đang bất đồng về gói giải cứu thời kỳ đại dịch, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào ngày thứ Tư khẳng định rằng phía chính quyền Tổng thống Trump có thể đơn phương kéo dài chương trình hỗ trợ dành cho những người thuê nhà đã kết thúc ngày 25/7/2020.
Cho đến nay, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới chỉ sử dụng một phần trong gói giải cứu quy mô 2 nghìn tỷ USD kênh cho vay khẩn cấp để giúp đảm bảo thanh khoản. Ngân hàng Trung ương cũng đã cam kết sẽ mua không hạn chế trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị phát hành lượng lớn trái phiếu và giấy tờ có giá trong tuần sau nhằm có tiền cho các chương trình kích thích kinh tế thời kỳ Covid-19.
Quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang có kế hoạch đánh giá lại thỏa thuận thương mại giữa hai nước trong tháng này trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang, theo những nguồn tin từ vụ việc được Bloomberg trích đăng.
Cuộc đối thoại về thỏa thuận thương mại giai đoạn một, dẫn đầu bởi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng ngày 15/8/2020, 6 tháng sau khi thỏa thuận thực sự có hiệu lực theo thông tin chi tiết được đưa ra trong thỏa thuận.
Cho đến hiện tại, Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ không lập tức phản hồi đề nghị bình luận. Các cuộc đối thoại về thỏa thuận thương mại này từng được Wall Street Journal nhắc đến vào ngày thứ Ba.
Trong cuộc họp báo mới đây, Thư ký Báo chí Nhà Trắng, bà Kayleigh McEnany, nói: “Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc thực hiện đủ nghĩa vụ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc và đồng thời thực hiện được nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận thương mại”.
Trong những tuần gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng nói rằng thỏa thuận thương mại không quan trọng với ông như trước đây bởi ông không hài lòng với vai trò của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19: “Sau khi đại dịch xảy ra, tôi cảm thấy thỏa thuận thương mại không còn quan trọng như trước nữa”.
Cho đến nay, Bắc Kinh đã không thực hiện đủ những cam kết liên quan đến thu mua nông sản và năng lượng. Tuy nhiên vào tháng 6/2020, Đại diện Thương mại Mỹ từng nói Trung Quốc đã làm khá tốt việc cải tổ cấu trúc cũng như mua nhiều hàng hóa Mỹ trong những tuần gần đây.

TRUNG MẾN