BizLIVE -

Theo khẳng định của ông Bernard Dahdah, biện pháp chính sách của Fed vào tháng 9 năm nay, kết hợp với lạm phát, sẽ đẩy lãi suất thực về ngưỡng âm, vàng trở thành công cụ đầu tư an toàn hấp dẫn.

Kitco: Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ chạm ngưỡng 1.950USD/ounce trong quý 2/2021
Ảnh: GettyImages
Kỳ vọng về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ điều chỉnh biện pháp chính sách vào tháng 9/2020 sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng trong nửa đầu năm 2021.
Tuy nhiên, chuyên gia nhận định rằng đà tăng của giá vàng sẽ hạn chế bởi lạm phát hiện vẫn đang được kiềm chế, theo một ngân hàng quốc tế.
Theo bản tin của Kitco, trong báo cáo công bố ngày thứ Tư, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về kim loại quý tại Natixis, ông Bernard Dahdah, đã nâng dự báo về giá vàng của năm 2021, theo ông, giá vàng có thể chạm ngưỡng 1.950USD/ounce vào thời điểm quý 2/2021.
Dự báo trên được đưa ra ở thời điểm giá vàng đang ở ngưỡng cao nhất tính từ năm 2011, giá vàng đã có lúc vượt mức 1.800USD/ounce. 
Theo khẳng định của ông Bernard Dahdah, biện pháp chính sách của Fed vào tháng 9 năm nay, kết hợp với lạm phát, sẽ đẩy lãi suất thực về ngưỡng âm, vàng trở thành công cụ đầu tư an toàn hấp dẫn.
Ông nói: “Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng không có khả năng lạm phát sẽ tiếp tục đi ngang”.
Trong khi Ngân hàng Trung ương nhiều nước trên toàn cầu bơm lượng thanh khoản lớn vào các thị trường tài chính để bình ổn kinh tế toàn cầu, ông Dahdah khẳng định rằng trong động thái tiếp theo, chắc chắn Ngân hàng Trung ương các nước sẽ buộc phải kiểm soát đường cong lợi suất.
Trong những giai đoạn bình thường, Fed thúc đẩy nền kinh tế bằng cách tăng hoặc giảm lãi suất ngắn hạn, chẳng hạn như lãi suất mà các ngân hàng nhận được từ các khoản tiền gửi qua đêm của họ.
Trong khi đó, theo biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), Fed sẽ đặt 1 số mục tiêu về lợi suất các kỳ hạn dài và cam kết mua vào các trái phiếu dài hạn để giữ cho lợi suất không tăng lên trên mức mục tiêu. Đây sẽ là một cách để Fed kích thích nền kinh tế nếu việc đưa lãi suất ngắn hạn về 0 là không đủ.
Ông Bernard Dahdah nói thêm rằng do những tác động kinh tế của đại dịch Covid-19, kinh tế toàn cầu sẽ ở trong trạng thái dễ tổn thương trong khoảng thời gian dài hơn. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế hỗ trợ cho chính sách tiền tệ hiện tại, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế cũng sẽ ảnh hưởng đến lạm phát, các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến giá vàng.
Dù rằng tổ chức Natixis lạc quan về triển vọng giá vàng trong 12 tháng tới, ông Dahdah cho biết nhận định giá vàng nhiều khả năng sẽ suy yếu trong nửa sau năm 2021: “Lợi suất tăng lên trong nửa sau năm 2021 sẽ kéo giá vàng xuống, đặc biệt nếu giới chức các nước kiểm soát được đại dịch”.

TRUNG MẾN