BizLIVE -

Quan điểm trên được TS. Trần Du Lịch chia sẻ trong chương trình đối thoại về chính sách nhằm tìm ra bài toán cho việc dư thừa vốn hiện nay trong hệ thống ngân hàng thương mại.

Kích thích tín dụng: Nhà băng “đánh” theo kiểu du kích
TS.Trần Du Lịch.
Sức ép lớn nhất với các ngân hàng hiện nay là làm sao để đồng vốn ra được với nền kinh tế. Cơ cấu thu nhập chính của các ngân hàng thương mại (NHTM) chủ yếu đến từ tín dụng, khoảng 70-80%, cá biệt có những ngân hàng lên đến 90%.

Giữ nguyên tắc nhưng không cứng nhắc

Trong bối cảnh thanh khoản dư thừa của các ngân hàng, vấn đề không phải là bơm vốn ra bao nhiêu mà là đồng vốn phải phát huy hiệu quả thì mới không ảnh hưởng đến sức khỏe của các ngân hàng cũng như sức khỏe của nền kinh tế.

“Trong trường hợp sức khỏe doanh nghiệp đã yếu mà chúng ta vẫn tiếp tục bơm vốn thì chẳng qua đó chỉ là giải pháp tình thế để hồng hào một cách giả tạo. Sau một thời gian các doanh nghiệp yếu vẫn tiếp tục yếu và cái yếu của các doanh nghiệp khi đó chuyển sang cái yếu của các ngân hàng và từ đó chính là gánh nặng cho nền kinh tế.

Quan điểm của Vietcombank trong bối cảnh đang cạnh tranh rất mạnh mẽ của các tổ chức tín dụng về cho vay là vẫn phải duy trì một nguyên tắc xuyên suốt đó là không hạ chuẩn tín dụng!”, ông Nghiêm Xuân Thành, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết.

Nói về vấn đề này, TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban kinh tế của Quốc hội, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, thời kỳ lãi suất khoảng 19-20% đấy là giai đoạn góp phần làm tăng nợ xấu.

“Tôi gọi doanh nghiệp vay tiền thời điểm đó như kiểu giải khát bằng thuốc độc. Có người vay với ý nghĩ dù có cao nhưng vẫn còn hơn đi vay chợ đen thì đã để lại hệ quả ghê gớm. Tôi đồng ý với quan điểm là không hạ chuẩn. Nhưng không hạ chuẩn không có nghĩa là cứ máy móc”, ông cho biết.

Ông đưa ra ví dụ, khi xem dự án nó có thể có chút phiêu lưu nào đó, không an toàn lắm cho NHTM nhưng nếu ngân hàng tích cực giám sát dòng tiền, tư vấn thì doanh nghiệp có thể phát triển được để trả nợ cho ngân hàng trong tương lai.

“Đi tìm trong những cái không tốt lựa ra những cái tốt để chúng ta làm. Kinh  tế có tác động lan tỏa, có khi nhóm này làm được lại lan tỏa nhóm khác tức là bên này chi tiêu thì bên kia thành thu nhập, chúng ta chưa đánh giá cái lan tỏa đấy”, ông Lịch nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm nói trên, lãnh đạo Vietcombank cho rằng hiện ngân hàng cũng đã linh động trong việc cho doanh nghiệp vay vốn.

“Chúng tôi chủ động tư vấn cho khách hàng những dự án, phương án có hiệu quả. Đối với những doanh nghiệp có khó khăn tài chính tạm thời nhưng có hướng phát triển tốt và có những dự án, phương án hiệu quả thì ngân hàng xem xét cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp, giảm miễn lãi cho doanh nghiệp để khắc phục được khó khăn”, ông Thành chia sẻ.

“Đánh” theo kiểu “du kích”

Tại sao nền kinh tế không hấp thụ được vốn? TS. Trần Du Lịch cho rằng hiện nay có khoảng 1/3 doanh nghiệp thuộc nhóm “sức khỏe” tốt nhưng vì tổng cầu yếu nên họ không tăng đầu tư, NHTM tới năn nỉ, săn đón cỡ nào họ cũng không vay.

“Bây giờ vấn đề chính sách làm sao về thể chế, cải cách để tạo niềm tin số 30% này tăng đầu tư, không lo lắng gì cả vì đây là số khách hàng “sộp” cho NHTM, rồi sau đó lo cho nhóm còn lại tôi gọi là nhóm khó khăn mà tháo gỡ du kích thì như vậy chúng ta kết hợp cả hai lại”, ông đưa ra ý kiến.

TP.HCM đã chủ động, cùng với Ngân hàng Nhà nước phối hợp một chương trình kết nối doanh nghiệp, đến từng doanh nghiệp cùng với nhà nước, hiệp hội, ngân hàng để làm sao không bị cứng nhắc về tín dụng và tháo gỡ về vốn cho doanh nghiệp.

“Tôi tin rằng trong bối cảnh khó khăn nhưng nếu nỗ lực kể cả sự kiện biển Đông tôi cho rằng năm 2014 kinh tế sẽ đi vào vòng phục hồi” TS. Trần Du Lịch nhận định.

HUYỀN TRÂM