BizLIVE -

Một số chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng đà phục hồi của thị trường vẫn phụ thuộc vào một số “tên tuổi” của ngành công nghệ.

Không có nhiều yếu tố đột biến, chứng khoán Mỹ vẫn có tuần tăng điểm
Ảnh: iStock
Các chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn tăng trong phiên ngày thứ Sáu, nhiều chỉ số chạm mức cao kỷ lục nhờ thông tin kinh tế tích cực, tuy nhiên khối lượng giao dịch thấp, một số chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng đà phục hồi của thị trường vẫn phụ thuộc vào một số “tên tuổi” của ngành công nghệ. 
Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục sau chuỗi phiên tăng điểm dài nhất tính từ tuần kết thúc ngày 28/12/2019, thị trường khi đó đã tăng được 5 tuần liên tiếp, theo Dow Jones Market Data.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 190,60 điểm tương đương 0,7% lên 27.930,33 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 11,65 điểm tương đương 0,3% lên 3.397,16 điểm và như vậy có tuần tăng thứ 2. 
Chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục 11.311,80 điểm, chỉ số tăng 46,85 điểm tương đương 0,4%. Chỉ số Nasdaq như vậy có phiên đóng cửa cao kỷ lục thứ 36 trong năm 2020.
Chỉ số Russell 2000, chỉ số vốn được coi như chỉ báo quan trọng của nền kinh tế, giảm 8% và đóng cửa ở mức 1.552,47 điểm. 
Tính cả tuần, chỉ số Nasdaq tăng 2,7%; chỉ số S&P 500 tăng 0,7% còn chỉ số Dow Jones không tăng điểm, theo số liệu của FactSet. Chỉ số S&P 500 như vậy có chuỗi phiên tăng điểm dài nhất tính từ tuần kết thúc ngày 27/12/2019 khi mà chỉ số tăng được 5 tuần liên tiếp.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Truist/SunTrust Advisory Services, ông Keith Lerner, nhận định rồi cuối cùng Quốc hội Mỹ cũng sẽ có thể thông qua được gói kích thích kinh tế.
Trong vài tháng gần đây, khi mà không có nhiều số liệu kinh tế gây bất ngờ, thị trường sẽ phản ứng mạnh hơn với những thông tin mới. Theo ông Lerner dự báo, khoảng một năm sau khi lập mức cao chưa từng có, thị trường chứng khoán sẽ tăng 9,2%.
Chỉ số IHS của lĩnh vực sản xuất tháng 8/2020 tốt hơn kỳ vọng, chỉ số ở mức 53,6 điểm, cao nhất trong 19 tháng, chỉ số như vậy cao hơn so với mức 50,9 điểm. Chỉ số của ngành dịch vụ tháng 8/2020 tăng lên mức 54,8 điểm, mức cao nhất trong 17 tháng, chỉ số như vậy vẫn cao hơn so với mức 50 điểm của tháng 7/2020.
Trong cuộc họp gần nhất, các thành viên thuộc Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) thể hiện tâm lý lo lắng về tương lai của nền kinh tế. 
Họ khẳng định rằng virus corona sẽ vẫn tiếp tục tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế và tiềm ẩn khả năng tạo ra nhiều rủi ro cho hệ thống tài chính.
Theo CNBC, trong cuộc họp bàn chính sách tiền tệ ngày 28-29/7/2020, các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed đã cam kết giữ lãi suất ngắn hạn gần mức 0% bởi viện dẫn đến lý do nền kinh tế đang suy giảm tăng trưởng quá nhiều so với trước khủng hoảng. 
Biên bản cuộc họp nhấn mạnh: “Các nhà quản lý thuộc Fed đồng thuận rằng cuộc khủng hoảng y tế công cộng đang diễn ra sẽ tác động nặng nề đến hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong ngắn hạn, đồng thời nó tiềm ẩn nhiều rủi ro với triển vọng kinh tế trong trung hạn”.
Như Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà lãnh đạo thuộc Fed đã nhấn mạnh nhiều lần, biên bản cuộc họp của Fed cũng đồng thuận về việc cần thêm hỗ trợ tài khóa từ Quốc hội Mỹ. Cho đến nay, nội bộ Quốc hội Mỹ vẫn bất đồng về nhiều yếu tố, ví như việc chương trình bảo hiểm thất nghiệp đã hết hạn và không được kéo dài.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Prudential Financial, ông Quincy Krosby, chỉ ra biên bản cuộc họp nhấn mạnh đến việc cần có gói kích thích tài khóa. Chủ tịch Fed đã luôn kỳ vọng rằng nước Mỹ cần có thêm gói hỗ trợ, đặc biệt khi mà những dấu hiệu tiêu cực của quá trình kinh tế chững lại ngày một nhiều.
Tuyên bố từ Fed cũng phát đi thông điệp rằng dù các thành viên thuộc Fed muốn nhấn mạnh rõ về định hướng chính sách về việc khi nào họ sẽ lại nâng lãi suất, họ dường như đang loại bỏ đi khả năng sử dụng hoạt động mua trái phiếu để kiểm soát lợi suất trái phiếu chính phủ.

TRUNG MẾN