BizLIVE -

Khi được hỏi liệu các cửa hàng có thể được mở cửa trở lại trong tháng 5/2020, bà Nancy Pelosi từ chối đưa ra một mốc thời gian cụ thể.

Hạ viện Mỹ khẳng định không biết khi nào mở cửa lại ngành bán lẻ Mỹ
Ảnh: GettyImages
Chủ tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, trong ngày thứ Năm nói với CNBC rằng hiện chưa thể rõ khi nào nước Mỹ có thể mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh. Từ phía Nhà Trắng, hiện đang có một số quan điểm lạc quan về khả năng hoạt động kinh doanh có thể được nối lại từ tháng tới.
Khi được hỏi liệu các cửa hàng có thể được mở cửa trở lại trong tháng 5/2020, bà Nancy Pelosi từ chối đưa ra một mốc thời gian cụ thể.
Trong cuộc phỏng vấn mới đây, bà Nancy Pelosi nói: “Kỷ nguyên của doanh nghiệp hiện tại đang diễn ra theo cái cách chưa từng có trong lịch sử trước đây, thách thức lớn chưa từng có. Không có ai có thể nói với bạn về một ngày cụ thể cho đến khi chúng ta xem xét cụ thể đến tình hình của từng tuần. Tuy nhiên hãy hy vọng rằng điều đó sẽ sớm xảy ra”.
Trước đó cũng trong cùng ngày, ông Cramer cũng đã đặt câu hỏi tương tự với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, người nói rằng ông tin kinh tế Mỹ sẽ có thể vận hành trở lại từ tháng 5/2020. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang cố gắng đảm bảo doanh nghiệp có đủ thanh khoản cần thiết để có thể hoạt động trở lại. 
Kinh tế Mỹ đã bị đình đốn vào tháng trước khi mà chính quyền liên bang và chính quyền các bang hạn chế hoạt động kinh tế và đi lại của người dân, đóng cửa các hoạt động kinh doanh không cần thiết và yêu cầu giãn cách xã hội. Động thái này đặt mục tiêu ngăn tỷ lệ lây nhiễm tăng cao.
Việc đóng cửa các quán bar và trung tâm thương mại đã đẩy khoảng 16 triệu người Mỹ vào cảnh thất nghiệp. 3 tuần qua, hơn 16 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, các nhà hoạch định chính sách Mỹ buộc phải thông qua một số dự luật nhằm làm giảm tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng y tế lần này. Thị trường chứng khoán Mỹ sau khoảng thời gian lập nhiều đỉnh cao mới giờ đây đã rơi vào trạng thái suy giảm. 
Bà Pelosi nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng ta có thể đương đầu với một cuộc đại khunrg hoảng khi mà có quá nhiều người thất nghiệp, chính vì vậy chúng ta cần phải hỗ trợ cho hệ thống và giúp nó phát huy hiệu quả. Hãy có những khoản trực tiếp hỗ trợ cho người dân”.
Khoản tiền chi trả trực tiếp 1.200USD cho người Mỹ mà bà Pelosi đề cập đến là một phần trong gói 2,2 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật gần 2 tuần trước. Chương trình này cũng bao gồm cả gói kích cầu cho doanh nghiệp nhỏ. 
Dù rằng thận trọng với dự báo khi nào xã hội có thể khôi phục lại trạng thái bình thường, bà Pelosi khẳng định rằng nghị sỹ hai đảng có thể tiếp tục làm việc với nhau.

TRUNG MẾN