BizLIVE - Một số nhà đầu tư thất vọng rằng ông Powell đã không nói đến bất kỳ thay đổi nào trong hoạt động mua tài sản nhằm ngăn lợi suất trái phiếu tăng. 
Giá vàng tuột xuống dưới mốc 1.700USD/ounce
Ảnh: GettyImages
Thị trường vàng đã không đón nhận nhiều thông tin tích cục từ chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – ông Jerome Powell. Ông tiếp tục không quá quan tâm đến việc lạm phát cũng như lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đang biến động rất mạnh.
Trong bài phát biểu mới nhất, ông Powell nói rằng dù rằng lạm phát đang tăng, ông nhìn diễn biến này như điều không thường xuyên xảy ra. Ông nói thêm rằng kỳ vọng lạm phát dài hạn hiện vẫn đang neo ở mức 2%.
Ông đồng thời cũng không quá quan tâm đến việc lợi suất trái phiếu tăng và nói rằng điều đó không phát đi thông điệp rằng ngân hàng trung ương cần sớm nâng lãi suất cơ bản đồng USD.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm đã tăng vọt lên ngưỡng mới sau tuyên bố từ ông Powell. Điều này đẩy giá vàng xuống dưới ngưỡng hỗ trợ cực kỳ quan trọng là 1.700USD/ounce. Đóng  cửa phiên, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2021 giảm 1% xuống 1.696,70USD/ounce.
Ông Powell nói rằng quá trình mở cửa của nền kinh tế sẽ tạo ra áp lực giá cả tăng cao, ông tái khẳng định lại rằng ngân hàng trung ương sẽ cần phải kiên nhẫn trước khi thay đổi chính sách ngay cả nếu lạm phát tăng cao trong quá trình chuyển giao.
Người đứng đầu Fed thừa nhận rằng việc lợi suất tăng cao trong thời gian gần đây thu hút sự quan tâm của ông, tuy nhiên Fed cũng cần phải chờ xem diễn biến thời gian tới ra sao trước khi quyết định hành động, ông nói trong một cuộc họp mới đây.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng lên mức 1,54% sau tuyên bố của ông Powell. Trong tuần trước, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên ngưỡng cao 1,6% trong một diễn biến bất ngờ, điều này lập tức khiến cho cổ phiếu bị bán tháo mạnh. 
Lợi suất sau đó giảm xuống trong tuần này trước khi thông điệp chính sách của ông Powell lại tạo ra một đợt tăng giá nữa.
Một số nhà đầu tư thất vọng khi ông Powell đã không nói đến bất kỳ thay đổi nào trong hoạt động mua tài sản nhằm ngăn lợi suất trái phiếu tăng. Trước đó, nhà đầu tư đã kỳ vọng rằng Fed sẽ có thể áp dụng chương trình “Operation Twist” giống như đã từng làm trong quá khứ khi mà Fed bán tín phiếu ngắn hạn và trái phiếu loại dài hạn.
Giá vàng giảm sâu trong phiên hôm qua và rơi xuống mức thấp nhất trong 9 tháng sau tuyên bố của ông Powell. Lợi suất trái phiếu tăng cao sẽ có thể khiến cho vàng mất đi sức hấp dẫn của một loại tài sản ngừa lạm phát.

TRUNG MẾN