BizLIVE -

Đồng USD giảm 0,3% giá trị, chính vì vậy vàng trở nên có giá rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Giá vàng tăng vọt ngay phiên đầu tháng 5/2021
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng tăng hơn 1%. Giá nhiều loại kim loại quý khác cũng tăng khi mà đồng USD yếu mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm.
Giá vàng giao ngay tăng 1,3% lên 1.791,26USD/ounce. Trong phiên đã có lúc giá vàng chạm mức cao nhất tính từ ngày 22/4/2021 là 1.797,75USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng 1,4% lên 1.791,80USD/ounce.
Giám đốc bộ phận kinh doanh tại quỹ High Ridge Futures, ông David Meger, nhận xét: “Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ được kiểm soát, đồng USD chịu nhiều áp lực, chính sách tài khóa và tiền tệ được áp dụng, tất cả những yếu tố này sẽ giúp đẩy giá vàng và bạc tăng cao hơn nữa”.
Đồng USD giảm 0,3% giá trị, chính vì vậy vàng trở nên có giá rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất như vàng giảm đi.
Giá vàng đồng thời được hỗ trợ từ thông tin cho thấy lĩnh vực sản xuất Mỹ tháng 4/2021 tăng trưởng chậm hơn. Thông tin về thị trường việc làm Mỹ công bố ngày thứ Sáu tuần này sẽ cho thấy rõ hơn về “sức khỏe” kinh tế Mỹ.
Giá vàng cũng có thể sẽ tăng khi thị trường hàng hóa đón nhận thông tin kinh tế tích cực, theo nhận định của trưởng bộ phận giao dịch tại US Global Investors, ông Michael Matousek. Nếu giá vàng có thể vượt ngưỡng kháng cự 1.800USD/ounce, đích tiếp theo mà giá vàng sẽ “chinh phục” chính là 2.000USD/ounce. Vàng vốn được coi như công cụ ngừa lạm phát.
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng. Tuy nhiên, giá vàng vẫn có tháng tăng đầu tiên của năm
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Wolfpack Capital, ông Jeff Wright, nhận xét: “Vàng đã có một tuần diễn biến đầy thách thức và từ đó đến nay trong trạng thái “dò đường” bởi xét đến nhiều yếu tố bao gồm lạm phát, diễn biến đồng USD và GDP Mỹ."
Dù rằng giao động trong biên độ hẹp, giá vàng vẫn tiếp tục chịu nhiều thách thức, các yếu tố cơ bản cho thấy giá vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng. Đề xuất chi tiêu của chính quyền ông Biden sẽ mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.
Theo ông Wright, ông vẫn quan tâm đến diễn biến đồng USD, lạm phát và nhiều dấu hiệu phục hồi khác và vàng sẽ giao dịch trong ngưỡng từ 1.700USD/ounce cho đến 1.800USD/ounce trong ngắn hạn, nhu cầu đối với vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn giảm đi ngay cả khi mà căng thẳng liên quan đến tình hình địa chính trị trên toàn cầu tăng cao.
Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4/2021, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2021 giảm 60 cent tương đương 0,03% xuống 1.767,70USD/ounce.

TRUNG MẾN