BizLIVE -

Báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng Mỹ cho thấy áp lực lạm phát vẫn tiếp tục tăng lên, trong bối cảnh đó, vàng lại được nhà đầu tư đánh giá cao trong vai trò công cụ ngừa lạm phát.

Giá vàng tăng vọt
Ảnh: GettyImages
Giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng 2% trong ngày thứ Tư và như vậy giá đóng cửa ở mức cao nhất trong 1 tháng khi mà đồng USD hạ giá và lợi suất trái phiếu suy yếu sau báo cáo lạm phát vào tháng 9.
Giá vàng hạ hơn nữa trong phiên chiều sau khi biên bản cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 21-22/9 được công bố.
Báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng Mỹ cho thấy áp lực lạm phát vẫn tiếp tục tăng lên, trong bối cảnh đó, vàng lại được nhà đầu tư đánh giá cao trong vai trò công cụ ngừa lạm phát, theo phân tích của trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management – ông Colin Cieszynski.
“Khi mà xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát không phải chỉ mang tính chuyển giao, vai trò của vàng như tài sản ngừa lạm phát lại trở lại”, ông Cieszynski phân tích.
Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 9 tăng 0,4% so với kỳ vọng 0,3% của các chuyên gia. Nếu loại bỏ diễn biến giá thực phẩm hay năng lượng, chỉ số CPI tăng 0,2% sau khi tăng 0,1% trong tháng 8, mức tăng thấp nhất trong vòng 6 tháng.
Trong vòng 12 tháng tính đến tháng 9, chỉ số CPI tăng 5,4% sau khi tăng 5,3% trong tháng 8. Chỉ số CPI lõi tăng 4% trong tháng 9 sau khi tăng 4% trong tháng 8.
Các quan chức thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tháng trước đồng thuận rằng họ sẽ cần phải giảm đi hỗ trợ khẩn cấp cho nền kinh tế vào giữa tháng 11 hoặc đầu tháng 12 trong nỗi lo lớn lần về lạm phát.
Thông tin trên được đưa ra trong biên bản cuộc họp mới nhất của Fed vào ngày 21-22/9/2021 mới được công bố. Biên bản cuộc họp nhấn mạnh: “Các thành viên thuộc Fed nhìn chung đánh giá rằng xét đến việc kinh tế đang hồi phục trên diện rộng, việc siết chặt chính sách dần dần và chấm dứt hỗ trợ chính sách vào giữa năm sau sẽ là phù hợp”.
Các thành viên hoạch định chính sách thuộc Fed nhấn mạnh rằng quyết định khởi động quá trình siết chặt chính sách tiền tệ sẽ được chốt trong cuộc họp lần tới, quá trình này sẽ bắt đầu vào khoảng giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12.
Biên bản cuộc họp cho thấy các quan chức thuộc Fed đang băn khoăn với những vấn đề trong quyền hạn của họ. Họ đang bàn thảo liệu nguồn cung lao động có phục hồi lên ngưỡng của năm 2019 và tiếp tục tin rằng vấn đề lạm phát cao của hiện tại sẽ giảm đi khi mà những hạn chế nguồn cung trên thị trường dịu đi. Quyết định siết chặt chính sách vào năm nay cũng đã tính đến rủi ro họ có thể tính toán sai về diễn biến giá cả.
Trưởng bộ phận chiến lược lạm phát tại Barclays, ông Michael Pond, nhận xét: “Dường như đang có những lo lắng rằng lạm phát mang tính nhất thời thực sự sẽ trở thành lạm phát cấu trúc. Ngay cả những người có quan điểm mềm mỏng trong ban điều hành chính sách của Fed cũng muốn chắc chắn rằng kỳ vọng lạm phát và các điều kiện kinh tế không gây ra nỗi sợ”.

TRUNG MẾN