BizLIVE - Đây là phiên thứ tư liên tiếp giá vàng được điều chỉnh tăng với mức tăng tổng cộng tới 2 triệu đồng, tương đương 3,53% giá trị.
Giá vàng tăng phi mã, gần cán mốc kỷ lục 60 triệu đồng/lượng
Ảnh minh họa.
Khảo sát lúc 9h40 sáng nay (6/8), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 58,60 - 59,85 triệu đồng/lượng, tăng tiếp tới 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,15 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên 1,25 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 1,4 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,2 triệu đồng/lượng chiều bán ra, hiện đang được giao dịch quanh ngưỡng 58,5 - 59,5 triệu đồng/lượng. 
Chênh lệch giá mua vào - bán ra đang ở mức 1 triệu đồng/lượng.
Trên thị trường thế giới, hiện giá vàng giao ngay trên Kitco đang được giao dịch quanh mức 2.039,9 USD/ounce, tăng tới 20,5 USD, tương đương 1,02% giá trị so với chốt phiên trước.
Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, hiện giá vàng thế giới đang ở mức 57,19 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá mua vào vàng SJC 1,41 triệu đồng/lượng.
Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tiếp tục tăng mạnh phiên thứ tư liên tiếp và vượt qua ngưỡng lịch sử 2.000 USD/ounce, theo tin từ MarketWatch.
Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 34,70 USD/ounce tương đương 1,4% lên 2.049,30 USD/ounce. 
Tính từ đầu năm 2020 đến nay, giá vàng đã tăng được hơn 34%, cao hơn mức tăng 22,5% của chỉ số Nasdaq trong cùng khoảng thời gian trên. 
Việc giá vàng tăng mạnh có nguyên nhân từ các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời kỳ đại dịch Covid-19 khiến cho lãi suất các loại rơi xuống mức siêu thấp tại Mỹ và nhiều nước phát triển, nhu cầu đối với vàng vì vậy tăng cao.
Trong một thông báo mới phát đi, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, mức tăng của giá vàng miếng SJC trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, tuy nhiên, khác với trước đây, khi giá vàng tăng thì mọi người thường đổ xô đi mua vàng, hiện nay giao dịch thị trường không có đột biến, tình hình mua, bán vàng miếng trầm lắng, doanh số mua, bán vàng đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái. 
Giá vàng nguyên liệu và một số loại vàng miếng thương hiệu khác vàng miếng SJC duy trì ở mức thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi. 
Trong thông tin cập nhật trên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới.
Dù vậy, cơ quan này khẳng định, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.

LINH LINH