BizLIVE -

Sau tuyên bố của ông Powell, đồng USD hạ giá 0,4% so với các loại tiền đối thủ, còn lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm từ những ngưỡng cao gần đây.

Giá vàng tăng mạnh sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed
Ảnh: GettyImages
Giá vàng tăng mạnh hơn 1% trong phiên ngày thứ Ba khi mà đồng USD giảm giá sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ. Bài điều trần này không gây ra nhiều yếu tố ngạc nhiên liên quan đến việc siết chặt chính sách tiền tệ, việc lợi suất trái phiếu giảm cũng hỗ trợ cho giá vàng.
Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 1% lên 1.819,58USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tăng 1,1% lên 1.818,5USD/ounce.
“Thực tế rằng ông Powell không hề cứng rắn hơn so với kỳ vọng có thể đã khiến cho những người có quan điểm lạc quan về triển vọng giá vàng thất vọng đôi chút”, chuyên gia phân tích cao cấp tại Kitco Metals – ông Jim Wyckoff chỉ ra.
Ông Powell cho biết rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ hiện đang cân nhắc về những cách tiếp cận với bảng cân đối kế toán của Fed, và rằng lạm phát hiện đang ở quá cao so với mức mục tiêu và sẽ còn lâu mới tiến gần đến chính sách mang tính hạn chế.
Sau tuyên bố của ông Powell, đồng USD hạ giá 0,4% so với các loại tiền đối thủ, còn lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm từ những ngưỡng cao gần đây.
Vàng vốn được coi như công cụ ngừa lạm phát, tuy nhiên vàng dễ chịu tác động từ việc lãi suất tại Mỹ tăng cao ngoài ra cũng như việc chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tăng lên.
Chuyên gia phân tích cao cấp tại tổ chức môi giới OANDA, ông Ed Moya, nhận xét: “Giá vàng tăng khi mà lợi suất trái phiếu tăng lên bởi Chủ tịch Fed phát đi thông điệp rằng Fed sẽ bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ trong năm nay. Chừng nào giá vàng duy trì trên ngưỡng 1.800USD/ounce, những người chuyên đầu cơ vàng sẽ chịu nhiều thiệt hại”.
Sự quan tâm của thị trường vàng hiện đang chuyển sang việc chỉ số CPI lõi công bố vào ngày thứ Tư. CPI tháng 12/2021 nhiều khả năng đã tăng 5,4% từ mức 4,9% của tháng trước đó.
Chiến lược gia thị trường tại quỹ RJO Futures, ông Peter Mooses, khẳng định những yếu tố bất ổn kinh tế liên quan đến đại dịch COVID-19 và biến động trên các thị trường dường như đang hỗ trợ quan trọng cho vàng.
Giá vàng có thể thử thách ngưỡng 2.000USD/ounce trong năm nay, theo nhận định của chuyên gia phân tích tại công ty quản lý quỹ Fat Prophets.
Theo CNBC, chuyên gia tại Fat Prophets cho rằng đồng USD yếu và lạm phát cao là hai trong số những yếu tố nhiều khả năng sẽ đẩy giá vàng tăng nóng. Chuyên gia của Fat Prophets, ông David Lennox, dự báo: “Chúng tôi nghĩ rằng trong năm 2022, chúng ta sẽ chứng kiến giá vàng chạm ngưỡng cao chưa từng có, tuy nhiên triển vọng sau đó chưa rõ ràng”.
Giá vàng từng chạm ngưỡng kỷ lục 2.063USD/ounce vào tháng 8/2020, theo công ty cung cấp dữ liệu Eikon. Phiên giao dịch sáng ngày thứ Tư trên thị trường châu Á, giá vàng ở quanh ngưỡng 1.814USD một ounce.
Ông Lennox phân tích rằng dường như các yếu tố hiện tại đều cho thấy đồng USD sẽ giảm giá, dù rằng trên thực tế điều đó chưa xảy ra. Nếu đồng USD yếu đi, nó sẽ mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.
Trong khi đó, lạm phát tại Mỹ hiện đang gần mức khoảng 6%, cao đáng kể so với ngưỡng 1%. Vàng vốn được coi như công cụ ngừa lạm phát và giá vàng thường sẽ tăng khi đồng USD yếu đi, tuy nhiên không phải lúc nào quan hệ này cũng diễn ra như vậy.
“Chúng tôi thực sự tin rằng lạm phát cao và đồng USD yếu sẽ đẩy giá vàng tăng trong năm 2022”, ông nói thêm.
Căng thẳng địa chính trị giữa các cường quốc quân sự lớn của thế giới có thể đẩy cao giá vàng, vượt xa mức kỷ vọng, ông Lennox phân tích.

NHẬT ĐĂNG