BizLIVE -

Lo ngại của nhà đầu tư vào khả năng sẽ có làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 hỗ trợ cho giá vàng và khiến cho thị trường chứng khoán giảm điểm.

Giá vàng tăng mạnh khi tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ tồi tệ hơn
Ảnh; GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần. Giá vàng được hỗ trợ bởi thông tin số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng mạnh cũng như triển vọng kinh tế từ Fed tốt hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. 
Chuyên gia quản lý quỹ tại GraniteShares, ông Jeff Klearman, nhận xét những tuyên bố của chủ tịch Fed trong ngày thứ Tư cho thấy chính bản thân ông cũng không chắc chắn về tốc độ phục hồi của kinh tế Mỹ. 
Cập nhật chính sách và dự báo từ Fed trong ngày thứ Tư cho thấy Fed kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ suy giảm tăng trưởng 6,5% trước thời điểm cuối năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ kết thúc năm ở mức 9,3%, cao hơn dự báo dài hạn của Fed ở mức 4,1%.
Ông Klearman nói với MarketWatch: “Tuyên bố từ Fed không khỏi khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, giá vàng tăng lên khi mà kỳ vọng của nhà đầu tư vào triển vọng tăng trưởng kinh tế giảm đi. Giá vàng cũng được hỗ trợ bởi thông tin Fed sẽ tiếp tục với những chính sách kích thích tiền tệ trong bối cảnh lạm phát giảm”.
Ông khẳng định rằng khi mà tuyên bố từ Fed chủ yếu tập trung vào tác động của đại dịch Covid-19, lo ngại của nhà đầu tư vào khả năng sẽ có làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 cũng hỗ trợ cho giá vàng và khiến cho thị trường chứng khoán giảm điểm.
Theo số liệu thống kê của đại học John Hopkins, số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã vượt 2 triệu ca, hơn 112.000 người Mỹ đã chết.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 tăng 19,10USD/ounce tương đương 1,1% lên 1.739,80USD/ounce. Như vậy đây là mức đóng cửa cao nhất của giá vàng giao hợp đồng tính từ ngày 1/6/2020. Trước đó vào phiên ngày thứ Tư, phiên giao dịch vàng đóng cửa vào lúc 2h chiều, trước khi Fed chính thức ra tuyên bố về chính sách và lãi suất.
Trưởng bộ phận đầu tư tại XM, ông Marios Hadjikyriacos, nhận xét những diễn biến gần đây trên thị trường đã giúp giá vàng ra khỏi ngưỡng mà vàng đã bị kẹt lại trong suốt nhiều tháng qua.

TRUNG MẾN