BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng sẽ cần phải trì hoãn lại thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020.

Giá vàng tăng mạnh do thất vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc
Ảnh: MarketWatch
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa ở mức cao nhất trong 1 tháng, vàng trở lại vai trò của công cụ đầu tư an toàn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng sẽ cần phải trì hoãn lại thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020. 
Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump như vậy đã được đưa ra trước thời hạn Mỹ tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc.
Chuyên gia phân tích tại Zaner Metals nhận định: “Bất ổn kinh tế đã tăng lên sau những tuyên bố từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm giảm kỳ vọng về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Điều đó cho thấy lại thêm một lần nữa thỏa thuận thương mại rơi vào bế tắc”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2020 tăng 15,20USD/ounce tương đương 1% lên 1.484,40USD/ounce – đây là mức đóng cửa cao nhất của giá vàng kỳ hạn tính từ ngày 6/11/2019, theo tính toán của FactSet. 
Gần đây, nhu cầu đối với vàng và một số loại tài sản an toàn trong đó có trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng lên, thị trường chứng khoán toàn cầu và thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trong một cuộc họp báo tại London, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông chẳng có thời hạn chót nào khi nhắc đến các cuộc đối thoại thương mại Mỹ - Trung Quốc đã kéo dài 2 năm qua: “Xét trên góc độ nào đó, tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu chờ đến sau cuộc bầu cử để biết được sự thật. Thế nhưng tôi chưa nói về điều đó, tôi mới chỉ nghĩ vậy thôi”.
Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đáp lại tuyên bố của Tổng thống Trump rằng chính phủ Trung Quốc thậm chí đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.
Cũng trong ngày thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông đang tăng thuế với thép Brazil và Argentina, cùng lúc đó Mỹ chuẩn bị áp thuế đến 100% với khoảng 2,4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Pháp.

TRUNG MẾN