BizLIVE -

Nhiều nhà đầu tư cho rằng giá vàng nhiều khả năng sẽ vẫn diễn biến theo chiều hướng suy giảm khi mà nhà đầu tư chờ đợi thông điệp rõ ràng từ cuộc họp của Fed vào tuần tới.

Giá vàng sụt mạnh xuống 1.750USD
Ảnh: GettyImages
Giá vàng giao hợp đồng tương lai có phiên giảm mạnh trong ngày thứ Năm, mức hạ ghi nhận sâu nhất trong gần 6 tuần khi mà đồng USD và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng khi số liệu mới công bố cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ bất ngờ tăng trong tháng gần nhất.
Niềm tin vào vàng thực sự mong manh và dễ chịu tác động, đáng chú ý, giá vàng vẫn giảm sâu ngay cả khi giá nhiều loại hàng hóa khác đang tăng, đó là chưa kể đến bitcoin, theo phân tích của CEO tại Metals Daily – ông Ross Norman.
“Rõ ràng, doanh số bán lẻ tại Mỹ bất ngờ tăng mạnh đã giúp đẩy tỷ giá đồng USD, giá vàng vì vậy giảm sâu. Dường như giá vàng đã giảm quá sâu, phá vỡ nhiều ngưỡng hỗ trợ và giờ đây đang tiến sát đến mốc 1.750USD/ounce”, ông nói với MarketWatch.
Giờ đây, hướng diễn biến của giá vàng là suy giảm và nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì như vậy trừ khi có diễn biến bất thường, ông Norman nhận định.
Nhiều nhà đầu tư cho rằng giá vàng nhiều khả năng sẽ vẫn diễn biến theo chiều hướng suy giảm khi mà nhà đầu tư chờ đợi thông điệp rõ ràng từ cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới để biết được kế hoạch siết chặt chính sách tiền tệ của cơ quan này. Các biện pháp từng được đưa ra vào mùa xuân năm 2020 khi mà nền kinh tế cực kỳ khó khăn.
Nhà đầu tư trên thị trường đang chờ đợi những thông tin về mốc nâng lãi suất của Fed. Cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21 và 22/9/2021.
Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2021 giảm 38,1USD/ounce tương đương 2,1% xuống còn 1.756,7USD/ounce – đây là mức hạ sâu nhất tính theo tỷ lệ phần trăm và giá trị USD tính từ ngày 6/8/2021 khi mà giá vàng giảm 2,5%. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của giá vàng tính từ ngày 12/8/2021, theo tính toán của FactSet. Vào ngày thứ Tư, giá vàng giảm 0,7%.
Trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Wolfpack Capital, ông Jeff Wright, nhận xét giá vàng trải qua quá trình suy giảm nhanh trên diện rộng. 
Ngày thứ Năm, chính phủ Mỹ công bố số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 11/9/2021 tăng 20.000 lên 332.000. Doanh số bán lẻ tháng 8 tăng 0,7%, ngược hẳn với dự báo suy giảm 0,7% của giới chuyên gia.
Ngoài ra, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Philadelphia công bố chỉ số hoạt động kinh doanh tháng 9 tăng lên mức 30,7 điểm từ mức 19,4 điểm. Như vậy chuỗi 4 tuần suy giảm của chỉ số đã chính thức chấm dứt, theo khẳng định của Fed.
Xét đến những diễn biến mới gần đây và việc Fed muốn thu hẹp chương trình mua tài sản, nhiều chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ vẫn tiếp tục giảm trong những ngày tới, ông Wright khẳng định: “Giá vàng sẽ không thể vượt ngưỡng 1.800USD/ounce và thậm chí có thể trở lại quanh ngưỡng 1.700USD/ounce nếu không có dòng tiền mới vào thị trường”.
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 hạ 0,2% xuống còn 4.473,7 điểm; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 0,2% giá trị xuống còn 34.751,3 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 0,1% lên 15.181,9 điểm.
Dù thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua nhiều phiên giảm điểm, mức thay đổi của các chỉ số chính không lớn. Tính đến hết ngày thứ Năm tuần này (ngày 16/9), chỉ số S&P 500 đã trải qua 20 phiên liên tiếp không biến động quá 1%.
Chỉ số Dollar Index tăng 0,4% trong ngày thứ Năm và tính từ đầu tuần đến hết phiên gần nhất đã tăng được 0,4%. Đồng USD mạnh lên thường khiến cho giá cả các loại tài sản được định giá bằng USD trở nên đắt đỏ hơn. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức 1,327% so với mức 1,302% vào chiều ngày thứ Tư.

TRUNG MẾN