BizLIVE -

Nhu cầu đối với tài sản an toàn như trái phiếu hay vàng đang giảm đi, tiền đang chuyển dần sang các tài sản rủi ro cao nhưng mang lại lợi suất cao hơn như cổ phiếu

Giá vàng sụt mạnh nhất trong 7 năm khi Nga công bố có vắc xin Covid-19
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng giảm mạnh. Mức giảm của giá vàng tính theo đồng USD giảm sâu nhất trong hơn 7 năm khi mà thị trường chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng lên bởi dự báo về khả năng có vắc xin cũng như có nhiều dấu hiệu cho thấy số liệu các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang tạm thời tăng chậm lại.
Theo MarketWatch, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Nga đã trở thành nước đầu tiên sản xuất vắc xin Covid-19, ông tuyên bố vắc xin này có hiệu quả chống lại loại virus chết người đó, đồng thời ông công bố rằng một trong các con gái của ông cũng đã tiêm vắc xin này, theo tin từ Bloomberg.
Trong một chương trình được truyền hình vào ngày thứ Ba, Tổng thống Nga Putin nói: “Theo tôi được biết, trong buổi sáng hôm nay, loại vắc xin đầu tiên chống Covid-19 cũng đã được hoàn tất để lưu hành”.
Hiện tại, khắp thế giới đang cố gắng chạy đua để có được vắc xin chống Covid-19. Covid-19 cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của gần 750.000 người trên khắp thế giới, lây nhiễm ra hơn 20 triệu người và tàn phá nhiều nền kinh tế.
Nhiều công ty dược phẩm nổi tiếng của thế giới như AstraZeneca và Moderna cũng đang tiến hành những thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối cùng. Nhiều công ty dược phẩm cho rằng việc đăng ký vắc xin vội vàng của Nga là nguy hiểm.
Trước đây, giá vàng đã tăng lập nhiều mức kỷ lục bởi nhiều nhà đầu tư lo lắng về những tác động tồi tệ đến nền kinh tế do dịch Covid-19, giờ đây, khả năng có vắc xin đã bị coi như yếu tố bi quan với giá vàng bởi vàng là loại tài sản thường tăng giá khi tình hình bất ổn lên cao.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Edward Moya, nhận xét: “Những nhà đầu tư tìm kiếm lý do để chốt lời vàng đều đã thỏa mãn khi họ đón nhận thông tin về vắc xin của Nga. Dù rằng trên thực tế phía Nga mới chỉ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3”.
 Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York ngày 11/8/2020
Thông tin về vắc xin của Nga đã giúp cho chỉ số S&P 500 tăng lên mức cao kỷ lục, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm ở mức 0,644%, tăng hơn 7 điểm cơ bản. Điều này phản ánh nhu cầu đối với tài sản an toàn như trái phiếu hay vàng đang giảm đi, tiền đang chuyển dần sang các tài sản rủi ro cao nhưng mang lại lợi suất cao hơn như cổ phiếu. Lợi suất trái phiếu tăng lên khi giá trái phiếu giảm đi.
Trong khi đó những nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa đồng thời đón nhận thông tin về lạm phát giá sản xuất. Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tăng bất ngờ 0,6% trong tháng 7/2020, cao hơn nhiều so với dự báo 0,3% theo tính toán của MarketWatch. Chỉ số PPI lõi, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,3%.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây là mức hạ tính theo giá trị đồng USD mạnh nhất tính từ ngày 15/4/2013. Còn nếu tính theo tỷ lệ phần trăm, đây là mức hạ sâu nhất của giá vàng tính từ ngày 13/3/2020, theo Dow Jones Market Data.
Thông tin Nga có vắc xin được công bố ở thời điểm số lượng các ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tại Nga rơi xuống dưới mốc 5.000 lần đầu tiên tính từ tháng 4/2020, số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Nga giảm nhẹ so với mức đỉnh vào tháng 5/2020. Con số lây nhiễm Covid-19 trung bình tính theo ngày tại Nga đã giảm trong 31 ngày gần nhất. Số lượng ca lây nhiễm Covid-19 trong ngày gần nhất chỉ chưa bằng nửa so với con số 11.656 ca công bố vào ngày 11/5/2020.
Số lượng các ca nhiễm mới tại Nga đã giảm đồng đều tại các khu vực sau khi quy định phong tỏa được đưa ra hồi giữa tháng 5/2020 được gỡ bỏ. Cuộc sống tại Nga đã trở lại bình thường, theo thông tin từ công ty Internet Yandex.
Nga hiện đang có gần 900.000 trường hợp lây nhiễm Covid-19, số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 cao nhất trên thế giới. Chỉ riêng trong quý 2/2020, số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Nga là 27.000 ca.
Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu chính phủ hỗ trợ kinh phí tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 60% dân số Nga, đồng thời bảo đảm tiêm phòng cho 75% các nhóm có nguy cơ lây nhiễm. Thông tin này được công bố trên trang web chính thức của Điện Kremlin hôm 10/8.

TRUNG MẾN