BizLIVE -

Tâm lý nhà đầu tư vàng trên thị trường có phần dao động khi thị trường xuất hiện ngày một nhiều đồn đoán về khả năng quỹ giao dịch bitcoin tương lai sẽ được công bố vào tuần tới.

Giá vàng sụt mạnh
Ảnh: Mining
Giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm trong ngày thứ Sáu khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng và thị trường chứng khoán Mỹ lên điểm khiến cho giá vàng có phiên giảm đầu tiên trong 4 phiên gần đây. Tuy nhiên tính cả tuần giá vàng vẫn tăng.
Đợt bán mạnh của vàng trong ngày thứ Sáu diễn ra sau khi vào phiên liền trước, giá vàng đã không thể vượt ngưỡng 1.800USD/ounce. 
Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư vàng trên thị trường có phần dao động khi thị trường xuất hiện ngày một nhiều đồn đoán về khả năng quỹ giao dịch bitcoin tương lai sẽ được công bố vào tuần tới, như vậy một số nhà đầu tư vàng ngắn hạn có thể chuyển tiền sang bitcoin, theo phân tích của ông Chintan Karnani – giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Insignia Consultants.
Ông Karnani dự báo giá vàng sẽ biến động trong ngưỡng từ 1.740-18.20USD/ounce trong tuần tới và sẽ chỉ hạ mạnh nếu ngưỡng 1.820 không bị phá vỡ trong tuần tới. 
Ông Karnani cho biết ông vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng tuần tới và vẫn lựa chọn sẽ mua vàng.
Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12 giảm gần 1,7% tương đương 29,60USD/ounce xuống 1.768,3USD/ounce trên thị trường New York. Trước đó, giá vàng tăng 0,2% trong phiên ngày thứ Năm và đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 14/9/2021, theo tính toán của FactSet.
Tính cả tuần, giá vàng tăng 0,6% và như vậy có tuần tăng mạnh nhất tính từ tuần kết thúc ngày 3/9/2021.
Trong tuần qua, giá vàng tăng khá yếu, theo nhận định của các chuyên gia phân tích. Giá vàng được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm dù rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang tiến gần hơn đến khẩ năng phải thu hẹp chương trình mua trái phiếu trong bối cảnh kinh tế phục hồi từ đại dịch COVID-19.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm chốt tuần ở mức 1,57%, thấp hơn so với ngưỡng 1,6% vào cuối tuần trước. Chỉ số Dollar Index hạ 0,1% trong tuần.
Việc lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và đồng USD giảm trong tuần đã giúp giá của nhiều loại tài sản trong đó có vàng tăng lên. Tuy nhiên, giá vàng đã để mất phần lớn thành quả tăng của tuần trong phiên ngày thứ Sáu, nhiều nhà đầu tư đã chọn mua cổ phiếu chứ không mua vàng, theo phân tích của chuyên gia thị trường tại ThinkMarkets – ông Fawad Razaqzada.
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu tăng lên ngưỡng cao nhất trên 3 năm trên 85USD/thùng, nguyên nhân chính do những dự báo về khả năng thâm hụt nguồn cung trong vài tháng tới khi mà các biện pháp nới lỏng đi lại giúp cho nhu cầu dầu tăng lên.
Đóng cửa phiên, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 1% lên 84,86USD/thùng. Giá dầu Brent giao hợp đồng tháng gần nhất leo lên mức cao nhất tính từ tháng 10/2018 là 85,10USD/thùng. 
Như vậy giá dầu Brent hợp đồng thời hạn gần nhất tăng 3% trong tuần qua và như vậy ghi nhận tuần tăng thứ 6 liên tiếp.

TRUNG MẾN