BizLIVE - Với mức tăng mạnh 1,75 triệu đồng/lượng, giá bán vàng SJC trong nước đã chính thức vượt mốc 55 triệu đồng/lượng và hiện đắt hơn giá vàng thế giới 2,22 triệu đồng/lượng.
Giá vàng SJC vượt 55 triệu đồng/lượng, đắt hơn thế giới 2,22 triệu đồng/lượng
Ảnh minh họa.
Khảo sát lúc 9h sáng nay (24/7), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 53,90 - 55,07 triệu đồng/lượng, tiếp tục tăng 1,58 triệu đồng/lượng chiều mua vào và tăng tới 1,75 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra đang ở ngưỡng 1,17 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 1,43 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,81 triệu đồng/lượng chiều bán ra, lên 53,68 - 54,71 triệu đồng/lượng. 
Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 1,03 triệu đồng/lượng.
 Biểu đồ: Kitco  
Cùng thời điểm, trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco hiện đang ở mức 1.885 USD/ounce, tăng 19,2 USD/ounce, tương đương 1,03% so với phiên trước.
Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank sáng nay, hiện giá vàng thế giới khoảng 52,85 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 2,22 triệu đồng/lượng.
Trong phiên ngày thứ Năm, thị trường vàng tại Mỹ khá sôi động và giá vàng tiếp tục tăng phiên phiên thứ 6 liên tiếp.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 tăng 24,90 USD/ounce tương đương 1,3% lên 1.890 USD/ounce trên sàn New York. Trong phiên đã có lúc giá vàng giao dịch ở mức 1.897,70 USD/ounce.
Lý giải về mức tăng mạnh của giá vàng, ông George Gero, Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management cho rằng: “Động lực tăng của giá vàng có nguyên nhân từ thông tin về đại dịch căng thẳng, đồng USD yếu, lãi suất thấp và các gói kích thích tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Điều này có thể khiến cho chu trình thông thường kéo dài hơn”.
Ngoài ra, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cùng những yếu tố bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, những nỗi lo lắng về khả năng nợ tăng cao do hàng loạt gói kích cầu được đưa ra cũng như bất ổn khắp nơi cũng là những nguyên nhân đẩy giá vàng lên cao.
Trong nước, chiều ngày 23/7, khi giá vàng miếng SJC trong nước có thời điểm áp sát mốc 55 triệu đồng/lượng, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP.HCM cho biết, đó là diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế.
“Giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao”, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết.
Ông Minh lưu ý, theo các chuyên gia, trong thời gian tới giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp và giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Do đó, các chuyên gia cũng cảnh báo giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro.

HOÀNG HÀ