BizLIVE - Giá vàng đóng cửa phiên 24/8 trong sắc đỏ do đồng đô la Mỹ phục hồi khi giới đầu tư theo dõi tín hiệu về lãi suất từ hội nghị thường niên các ngân hàng trung ương tổ chức tại Jackson Hole, Mỹ.
Giá vàng giảm trước thềm cuộc họp của các “tay chơi lớn” ngân hàng
Chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: Bloomberg
Sau phiên tăng 0,3% ngày 23/8, giá vàng giao tháng 12 giảm 2,70 USD, tương đương 0,2%, xuống 1.292 USD/ounce. Giá vàng kết phiên thứ Hai (21/8) tại 1.296,70 USD/ounce – mức cao nhất kể từ đầu tháng 6.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz 

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.286 USD/ounce, giảm 0,3% so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.290,30 USD/ounce.
Biểu đồ: Kitco
Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng nhẹ gần 0,1% ngày 24/8 lên mức 93,20 điểm, trong khi chứng khoán Mỹ tăng giảm trái chiều.
Thị trường tài chính tỏ ra thận trọng khi lãnh đạo các ngân hàng trung ương tham dự hội nghị 3 ngày tại Jackson Hole, bang Wyoming. Tại đây, thị trường tài chính sẽ tìm kiếm các tín hiệu từ các ngân hàng trung ương lớn xem có thay đổi gì về chính sách tiền tệ, nhất là bài phát biểu chủ chốt của Chủ tịch Fed Janet Yellen và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi vào thứ Sáu.
Khi cả Fed và ECB đều sắp công bố các động thái mới, tâm điểm thị trường sẽ tập trung vào họ để tìm kiếm các tín hiệu dù nhỏ nhất, theo Craig Erlam, chuyên gia phân tích cao cấp tại Oanda.
“Do thị trường không mấy quan tâm đến kế hoạch thu hẹp bảng cân đối của Fed, nên người ta sẽ tìm kiếm dấu hiệu về lãi suất. Đối với ECB, họ quan tâm đến việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu – khi nào nó diễn ra, quy mô như thế nào và nó sẽ kéo dài bao lâu”, Erlam nói.
Vàng không phản ứng nhiều trước các số liệu mới về kinh tế Mỹ. Số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng từ đáy 6 tháng. Trong khi đó, doanh số bán nhà trong tháng 7 giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm.
Giá vàng bị “đóng khung” trong khoảng 1.200-1.300 USD/ounce trong vòng 7 tháng qua và giới đầu tư tìm kiếm một chất xúc tác thực sự để giá vàng thoát khỏi khoảng này. Chính sách tiền tệ không rõ ràng là một trong những yếu tố kìm hãm giá vàng.
Trey Reik, quản lỹ danh mục tại Sprott Asset Management, nhận định rằng các đợt nâng lãi suất gần đây đã bắt đầu tác động đến nền kinh tế Mỹ đang bị kìm kẹp bởi nợ công. “Trong bối cảnh nợ công sát trần, Fed đã quá chặt tay và chúng tôi cho rằng chu kỳ thắt chặt chính sách của Fed đã gần kết thúc”.

MINH ANH