BizLIVE -

Giá vàng giao hợp đồng gần nhất như vậy có ngày giảm sâu nhất tính theo giá trị đồng USD và tỷ lệ phần trăm cao nhất tính từ ngày 16/9/2021 và đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 10/8/2021.

Giá vàng giảm sâu khi nỗi sợ Evergrande dịu bớt
Ảnh: MarketWatch
Giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm trong ngày thứ Năm và đóng cửa ở mức thấp nhất trong 6 tuần bởi nhà đầu tư chuyển hướng mua mạnh cổ phiếu, bán ra những tài sản vốn được coi là an toàn.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ SIA Wealth Management, ông Colin Cieszynski, nhận xét việc giá vàng suy giảm có liên quan trực tiếp đến nhiều yếu tố về niềm tin của nhà đầu tư cải thiện và nỗi sợ giảm đi.
Cho đến nay, những vấn đề của tập đoàn bất động sản Evergrande có thể coi như tạm thời đã được giải quyết, Fed đang hướng đến mục tiêu siết chặt chính sách còn tại Anh, xuất hiện ngày một nhiều quan điểm kêu gọi siết chặt chính sách tiền tệ. Với xu hướng siết chặt tiền tệ đang gần hơn, chắc chắn tình hình bất lợi với giá vàng, chuyên gia nhận định.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm (ngày 23/9), giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2021 giảm 29USD tương đương 1,6% xuống còn 1.749,80USD một ounce. 
Giá vàng giao hợp đồng gần nhất như vậy có ngày giảm sâu nhất tính theo giá trị đồng USD và tỷ lệ phần trăm cao nhất tính từ ngày 16/9/2021 và đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 10/8/2021, theo tính toán của FactSet. Trước đó, giá vàng tăng chưa đầy 0,1% trong ngày thứ Tư.
Vào ngày thứ Tư, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát đi thông điệp sẽ sớm siết chặt chương trình mua trái phiếu và nâng lãi suất trước thời điểm cuối năm sau, thông điệp chính sách này có thể làm giảm nhu cầu với vàng nếu nhà đầu tư lựa chọn nắm giữ các loại tài sản mang lại lợi suất.
Đặc biệt, cũng theo Fed, nếu diễn biến tình hình kinh tế đạt kỳ vọng, ủy ban phán quyết rằng việc hãm bớt tốc độ các chương trình mua tài sản có thể sẽ diễn ra.
Thông báo chính sách mới nhất cho thấy Fed vẫn giữ quan điểm mềm mỏng, thế nhưng đang có ý định dần hướng đến mục tiêu siết chặt chính sách từ tháng 11/2021. Nhiều khả năng Fed đang hướng đến việc nâng lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản trong năm 2022 và ít nhất thêm 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023, theo chuyên gia quản lý quỹ tại GraniteShares – ông Jeff Klearman.
“Việc chuyển hướng khỏi định hướng chính sách tiền tệ nới lỏng diễn ra khi mà quan điểm của Fed hướng sang việc lo lắng nhiều hơn về lạm phát kéo dài”, ông Klearman nói với MarketWatch.
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản từ tháng 11/2021 và sẽ hoàn tất quá trình này vào giữa năm 2022. 
Giới chức Mỹ đồng thời cũng phát đi thông điệp rằng khả năng nâng lãi suất cơ bản vào năm sau đang trở nên gần hơn.
Phát biểu với báo giới vào ngày thứ Tư, ông Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ đang có động thái đầu tiên trong việc rút đi biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cho nền kinh tế, ông nói với phóng viên rằng việc thu hẹp quy mô chương trình trái phiếu sẽ có thể diễn ra ngay từ cuộc họp chính sách lần tới.
Như vậy, việc điều chỉnh chính sách có thể được áp dụng ngay từ ngày 2-3/11/2021 dù rằng ông vẫn để ngỏ cửa cho khả năng sẽ chờ thêm nếu cần thiết và nhấn mạnh rằng các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ không đồng nghĩa với việc “đếm ngược” để nâng lãi suất hiện đang ở sát mức 0%.
“Thời gian và tốc độ thu hẹp chương trình mua tài sản sẽ được tính toán để không phát đi thông điệp về thời điểm điều chỉnh nâng lãi suất cơ bản”, ông Powell tuyên bố sau khi cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) kết thúc.
Ông Powell chia sẻ ông không tin Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất cho tới khi hoàn tất quá trình siết chặt chính sách tiền tệ, chương trình này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm giữa năm sau.
Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Jim O’Sullivan, nhận xét: “Rõ ràng mọi chuyện đã diễn ra nhanh hơn so với chu trình gần nhất. Ông đã nói rất rõ ràng trong cuộc họp báo gần nhất rằng “sớm” đồng nghĩa với tháng 11/2021”.

TRUNG MẾN