BizLIVE -

Dù rằng sụt giảm trong thời gian gần đây, những yếu tố cơ bản vẫn hỗ trợ cho cho giá vàng, khả năng giá vàng hồi phục hoàn toàn sớm xảy ra, chuyên gia nhận định.

Giá vàng giảm liên tiếp 2 tuần dù đại dịch Covid-19 vẫn căng thẳng
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng. Như vậy giá vàng tránh được phiên sụt giảm thứ ba. 
Tuy nhiên mức tăng của giá vàng trong ngày không đủ để ngăn giá vàng có hai tuần suy giảm đầu tiên tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào tháng 3/2020.
Chỉ số đồng USD tăng 0,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Như vậy chỉ số đã có thêm phiên tăng mạnh hơn so với phiên trước đó.
Chỉ số có tuần tăng 0,2% chủ yếu nhờ tuyên bố từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về việc Ngân hàng Trung ương hiện tại chưa sẵn sàng áp dụng các biện pháp khác thường nhằm duy trì lãi suất ở mức thấp trong thời gian dài hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng.
Chuyên gia phân tích cao cấp tại FXTM, ông Lukman Otunuga, nhận xét: “Trong tuần qua, giá vàng đã không có quá nhiều phiên tăng khi mà nhà đầu tư đón nhận thông tin từ biên bản cuộc họp mới nhất của Fed, kết quả cuộc họp đã làm cho đồng USD tạm thời tăng giá”.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích dự báo triển vọng tăng giá của vàng vẫn mạnh.
Ông Otunuga viết trong nghiên cứu của mình: “Dù rằng sụt giảm trong thời gian gần đây, những yếu tố cơ bản vẫn hỗ trợ cho cho giá vàng, khả năng giá vàng hồi phục hoàn toàn sớm xảy ra”. Ông chỉ ra những yếu tố bao gồm lợi suất trái phiếu chính phủ giảm, lo lắng về kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và hướng diễn biến của kinh tế Mỹ có thể coi như những yếu tố giúp giá vàng tăng trong thời gian tới.
“Đồng USD yếu, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ âm, những lo lắng trước bầu cử và số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh tại Mỹ nhiều khả năng sẽ giúp giá vàng có triển vọng tốt hơn trong trung và dài hạn”, ông nhấn mạnh.
Trong khi đó, các chuyên gia phân tích tại ngân hàng UBS nhấn mạnh rằng vàng có thể có vị thế trong danh mục đầu tư đa dạng hóa như một cách để nhà đầu tư có thêm cơ hội kiếm lợi nhuận trong bối cảnh kinh tế phục hồi và môi trường mà lợi suất nhiều loại tài sản thấp.
Trong ngày thứ Năm, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức chấp thuận đề cử của Đảng Dân chủ Mỹ để trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ, đồng thời ông tự coi mình như một nhà lãnh đạo đủ năng lực để có thể đưa nước Nga ra khỏi đại dịch Covid-19. Ông sẽ chính thức chạy đua với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 50 cent tương đương 0,1% lên 1.947USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng giảm 0,1% tính theo mức chốt phiên của giá vàng vào ngày thứ Sáu. Như vậy giá vàng có tuần giảm thứ 2 liên tiếp, chuỗi thời gian giảm giá dài nhất của vàng tính từ ngày 20/3/2020, theo tính toán của FactSet.
Theo biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), các thành viên của Fed không đánh giá cao lợi ích của việc áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, điều đó đồng nghĩa Fed sẽ không sớm hạ lãi suất trong ngắn hạn. Vào cuối tháng 7/2020, các thành viên thuộc Fed công bố rằng họ đang hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong nửa sau của năm 2020.
Trong ngày thứ Ba, ngân hàng Bank of America công bố kết quả khảo sát quỹ tháng 8/2020. Theo kết quả này, thị trường vàng là thị trường sôi động thứ 2 trên thị trường tài chính, chỉ sau duy nhất thị trường cổ phiếu công nghệ.
Kết quả khảo sát quỹ tháng 8/2020 cho thấy rằng dù tâm lý với thị trường vàng khá bi quan, tâm lý với thị trường chứng khoán khá lạc quan. Trong số những người trả lời phỏng vấn, 46% nói rằng họ lạc quan về thị trường chứng khoán, cùng lúc đó, 79% tin kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi mạnh trong năm tới.
Khảo sát được thực hiện từ ngày 7/8/2020 cho đến ngày 13/8/2020. Ước tính khoảng 203 tổ chức quản lý quỹ với tổng tài sản 518 tỷ USD đã tham gia.

TRUNG MẾN