BizLIVE -

Diễn biến tích cực của đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc đang khiến cho giá vàng giảm, thế nhưng không phải yếu tố quyết định bởi người Trung Quốc quan tâm nhiều đến vàng vật chất.

Giá vàng giảm khi nhà đầu tư bán ra
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng chịu nhiều áp lực, nguyên nhân chính do thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh khi mà đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc phát đi nhiều tín hiệu tích cực.
Phó giám đốc điều hành tại GoldMining, ông Jeff Wright, nhận xét vàng đã chịu áp lực chốt lời sau khi tăng trong vài tuần qua, nhà đầu tư ngoài ra cũng bán vàng khi mà tâm lý chuộng rủi ro tăng cao. 
Ông khẳng định diễn biến tích cực của đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc đang khiến cho giá vàng giảm, thế nhưng không phải yếu tố quyết định bởi người Trung Quốc quan tâm nhiều đến vàng vật chất.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao kỳ hạn tháng 4/2019 giảm 3,30USD/ounce tương đương 0,3% xuống 1.329,50USD/ounce. Chốt phiên của tuần trước, giá vàng tăng được 0,8%. 
Cuối ngày Chủ Nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi tín hiệu rằng ông sẽ kéo dài thời hạn tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc bởi xét đến diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, điều này sẽ giúp giải quyết khác biệt gây đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Chuyên gia phân tích tại Zaner Precious Metals dự báo quan điểm cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng sẽ vẫn được duy trì bởi giá vàng sẽ chịu nhiều tác động hơn từ diễn biến trên thị trường vàng vật chất.
Diễn biến của đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc, tuy nhiên khiến cho tâm lý chuộng rủi ro trên toàn cầu tăng cao hơn. Chỉ số Shanghai Composite tăng 5,6% trong phiên ngày thứ Hai và như vậy có phiên tăng điểm mạnh nhất trong 3 năm. Trong khi đó chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 đều tăng.
Vàng, vốn được coi như tài sản an toàn, thường giảm giá khi mà chứng khoán tăng điểm. Việc giảm của vàng trong phiên ngày thứ Hai có thể được giảm bớt bởi việc Trung Quốc là một trong những nước mua hàng hóa nhiều nhất thế giới. Đồng USD không có nhiều thay đổi, chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD với nhiều loại tiền tệ khác, duy trì ở mức 96,495 điểm.

TRUNG MẾN