BizLIVE - Giá vàng giao sau hôm thứ Ba (29/5) tiếp tục giảm do đồng đô la Mỹ tăng giá, nhưng vẫn giữ mốc 1.300 USD/ounce nhờ xáo trộn chính trị ở Italy.

Giá vàng giảm dù chính trường Italy nổi sóng
Ảnh minh họa.
Giá vàng giao tháng 8 kết phiên giảm 4,90 USD, tương ứng 0,4%, xuống 1.304,10 USD/ounce dù trước đó có lúc giảm về 1.296,60 USD/ounce.
Ở thời điểm cập nhật lúc 7h37 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.300,80 USD/ounce, tăng 0,27% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.297,20 USD/ounce.
  Biểu đồ: Kitco
Giá kim loại này trong tuần trước tăng khoảng 1% và trở lại mốc 1.300 USD/ounce sau khi chạm đáy từ đầu năm trong tháng 5. Giá vàng tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Hôm thứ Ba, quan chức của hai nước nỗ lực để cuộc gặp này diễn ra.
Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,7% lên 94,851 điểm,
Đồng bạc xanh tăng giá mạnh so với đồng euro sau khi đồng tiền chung chạm đáy 6 tháng so với đồng USD.
Tổng thống Italy Sergio Mattarella hôm thứ Hai ngăn cản 2 đảng phái có tư tưởng phi truyền thống thành lập chính phủ liên minh bằng việc từ chối ứng viên có tư tưởng chống EU làm bộ trưởng kinh tế. Sau đó, ông Sergio Mattarella yêu cầu ông Carlo Cottarelli, một cựu quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thành lập một chính phủ mới.
Nhiều khả năng Italy, nền kinh tế lớn thứ ba tại châu Âu, phải tiến hành tổng tuyển cử lại trong một vài tháng tới và sau đó là một cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại EU.
Shree Kargutkar, Giám đốc danh mục tại Sprott Asset Management, cho rằng giới đầu tư bắt đầu lo ngại về sự ổn định của khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone). “Chúng ra đang tiến đến giai đoạn sắp xảy ra sự kiện dẫn đến bán tháo ồ ạt”.
Lý giải việc đồng bạc xanh tăng giá, Kargutkar cho rằng nhà đầu tư đã bắt đầu mua vào đồng tiền này và bán ra tiền tệ của các thị trường mới nổi.
Ngoài ra, giá đồng USD còn do số liệu kinh tế Mỹ tích cực. Chỉ số giá nhà ở Mỹ tăng 6,5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số niềm tin tiêu dùng của nước này trong tháng 5 tăng lên 128 điểm và duy trì mức cao nhất trong vòng 18 năm, so với 125,6 điểm trong tháng 4.
Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM, cho rằng dù nhu cầu mua vàng để “trú ẩn” có thể hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn, nhưng về trung và dài hạn, đồng USD lên giá và khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất gây áp lực giảm đối với giá kim loại này.

MINH ANH