BizLIVE -

Dù rằng giao động trong biên độ hẹp, giá vàng vẫn tiếp tục chịu nhiều thách thức, các yếu tố cơ bản cho thấy giá vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng.

Giá vàng chốt lại tháng tăng đầu tiên của năm 2021
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng. Tuy nhiên, giá vàng vẫn có tháng tăng đầu tiên của năm
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Wolfpack Capital, ông Jeff Wright, nhận xét: “Vàng đã có một tuần diễn biến đầy thách thức và từ đó đến nay trong trạng thái “dò đường” bởi xét đến nhiều yếu tố bao gồm lạm phát, diễn biến đồng USD và GDP Mỹ."
Dù rằng giao động trong biên độ hẹp, giá vàng vẫn tiếp tục chịu nhiều thách thức, các yếu tố cơ bản cho thấy giá vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng. Đề xuất chi tiêu của chính quyền ông Biden sẽ mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.
Theo ông Wright, ông vẫn quan tâm đến diễn biến đồng USD, lạm phát và nhiều dấu hiệu phục hồi khác và vàng sẽ giao dịch trong ngưỡng từ 1.700USD/ounce cho đến 1.800USD/ounce trong ngắn hạn, nhu cầu đối với vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn giảm đi ngay cả khi mà căng thẳng liên quan đến tình hình địa chính trị trên toàn cầu tăng cao.
Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4/2021, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2021 giảm 60 cent tương đương 0,03% xuống 1.767,70USD/ounce.
Tính theo hợp đồng gần nhất, giá vàng giảm 0,6% trong tuần tuy nhiên tính cả tháng tăng được 3% và có tháng tăng đầu tiên của năm 2021.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong phiên ngày thứ Sáu giao dịch ở ngưỡng 1,629%, dù tăng trong tuần nhưng tính cả tháng vẫn giảm. Lợi suất tăng cao sẽ mang đến thách thức cho giá vàng bởi nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất.
Trưởng bộ phận nghiên cứu tại FXTM, ông Lukman Otunuga, khẳng định rằng giá vàng sẽ vẫn chịu ảnh hưởng bởi diễn biến lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, diễn biến của đồng USD, xu thế lạm phát và tâm lý rủi ro trên toàn cầu.
Ông cảnh báo rằng xét đến những yếu tố đang ảnh hưởng đến giá vàng, khoảng thời gian vài tuần tới chắc chắn chứng kiến việc giá vàng sẽ biến động mạnh. 

TRUNG MẾN