BizLIVE -

Lần đầu tiên tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu 5 tháng trước đây, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ giảm xuống dưới 1 triệu trong tuần gần nhất.

Giá vàng bật tăng mạnh dù kinh tế Mỹ đón tin tốt
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao tương lai tăng mạnh sau khi giảm trước đó trong khoảng thời gian ngắn do đón nhận thông tin về số lượng người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu tại Mỹ. 
Lần đầu tiên tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu 5 tháng trước đây, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ giảm xuống dưới 1 triệu trong tuần gần nhất.
Việc số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống 963.000, theo công bố của Bộ Lao động Mỹ. Đây là tuần giảm thứ 2 liên tiếp và là tuần đầu tiên trong 20 tuần, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu rơi xuống dưới mốc 1 triệu người.
Sau khi số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu được công bố, đã có lúc giá vàng xuống dưới mốc 1.930USD/ounce.
Chuyên gia tại quỹ Wilshire Phoenix Funds, ông Will Cai, nhận xét: “Trong bối cảnh có nhiều bất ổn như thế này, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ có nhiều biến động. Việc giá vàng sụt giảm trong tuần này ngoài dự đoán, nhiều người nhận định đó là kết quả của hành vi chốt lời và rồi sẽ tạo tiền đề cho các đợt tăng giá tiếp theo”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 21,40USD/ounce tương đương 1,1% lên 1.970,40USD/ounce, trong ngày giao dịch đã có lúc giá vàng rớt xuống mức 1.923USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tính trong cả tuần vẫn giảm, giá vàng hiện thấp hơn 3% so với mức đóng cửa vào cuối phiên ngày thứ Sáu tuần trước, theo tính toán của FactSet.
Dù rằng ban đầu có giảm do thông tin số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm, nhiều chuyên gia nhận định giá vàng vẫn giữ được đà tăng trở lại bởi thực ra số lượng người thất nghiệp như vậy vẫn cao hơn so với ngưỡng trước đại dịch.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade, ông Naeem Aslam, nhận xét: “Lý do chúng ta không thấy vàng bị bán tháo chính là việc số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hiện vẫn còn quá cao so với bình thường”.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng có ngày giảm sâu nhất tính từ năm 2013. Theo nhận định của ông Gary Wagner, biên tập viên tại TheGoldForecast.com, việc giá vàng giảm sâu có nguyên nhân từ hoạt động chốt lời và nó không hề khiến cho vàng rời khỏi xu thế tăng giá.
Chia sẻ với Kitco News, ông nói: “Cá nhân tôi không tin rằng phiên giảm vừa qua đánh dấu sự kết thúc của quá trình thị trường tăng giá. Chúng ta đã bước vào giai đoạn thị trường điều chỉnh. Điều mà tôi đang tự hỏi bản thân và những nghiên cứu kỹ thuật mà tôi đang xem xét đến chính là quá trình điều chỉnh này nông hay sâu”.
Phiên ngày thứ Ba, giá vàng giảm gần 6%, rất hiếm khi giá vàng biến động với biên độ mạnh như thế này.
Ông phân tích: “Ở thập niên 1980 khi mà tôi bắt đầu môi giới trên thị trường hàng hóa, khi đó có những giới hạn biến động giá của vàng, platinum và palladium. Giá của các loại hàng hóa trên luôn chỉ được cho phép biến động trong biên độ đã cho phép”.
Ông Wagner nhấn mạnh cho đến nay, giá vàng có nhiều yếu tố hỗ trợ, giống như đồng USD yếu hoặc chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tuy nhiên sự điều chỉnh của giá vàng trong tuần này chủ yếu có nguyên nhân từ hoạt động chốt lời và không phụ thuộc nhiều vào các yếu tố căn bản trong nền kinh tế.
Còn theo một bản tin khác của Kitco, mùa hè tăng giá ấn tượng của vàng bất ngờ chấm dứt trong ngày thứ Ba khi mà giá vàng có ngày giảm sâu nhất tính từ năm 2013. Và mặc dù sự sụt giảm của giá vàng không đồng nghĩa với việc quá trình tăng giá của vàng đã chấm dứt, việc giá vàng trở lại đỉnh cao sẽ không sớm xảy ra, theo phân tích và nhận định của Commerzbank.

TRUNG MẾN