BizLIVE -

Nhà đầu tư đang kỳ vọng vào khả năng các nước sản xuất năng lượng lớn nhất hành tinh có thể đạt được thỏa thuận về giảm sản lượng dầu và bình ổn giá cả dầu.

Dow Jones tăng vọt gần 470 điểm nhờ tin tốt từ ngành năng lượng
Ảnh: iStock photo
Thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày thứ Năm đóng cửa phiên ở mức thấp hơn mức cao đã được thiết lập trong phiên. Nhà đầu tư đang kỳ vọng vào khả năng các nước sản xuất năng lượng lớn nhất hành tinh có thể đạt được thỏa thuận về giảm sản lượng dầu và bình ổn giá cả dầu sau khoảng thời gian giá của loại sản phẩm này giảm thê thảm.
Dòng trạng thái mới nhất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng giảm sản lượng sâu đã làm giảm đi những nỗi lo lắng về thông tin số lượng người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu tăng lên mức cao kỷ lục. 
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 469,93 điểm tương đương 2,2% lên 21.413,44 điểm. Trong ngày giao dịch đã có lúc chỉ số chạm mức 21.477,77 điểm.
Trong ngày giao dịch cũng đã có lúc chỉ số rớt xuống mức 20.753,02 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 56,40 điểm tương đương 2,28% lên 2.526,90. Chỉ số Nasdaq tăng 126,73 điểm tương đương 1,72% lên 7.487,31 điểm.
Phiên ngày thứ Năm, giới đầu tư quan tâm nhiều đến các cổ phiếu năng lượng và có liên quan đến ngành năng lượng. Nhà đầu tư đồng thời lo sợ về tác động từ đại dịch Covid-19 lên các nền kinh tế.
Thị trường chứng khoán tăng điểm từ giữa phiên buổi sáng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ghi dòng trạng thái trên Twitter rằng ông đã có những kết nối với Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman và rằng ông kỳ vọng Saudi Arabia và Nga sẽ giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng dầu/ngày.
Tuy nhiên, không ít chuyên gia cũng thể hiện quan điểm hoài nghi về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng các bên có thể cùng hợp tác giảm sản lượng 15 triệu thùng/ngày.
Chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại Global Risk, ông Edward Marshall, nhận xét: “Saudi Arabia và Nga sẽ không thể giảm được 10 triệu thùng dầu/ngày, họ đã mở kho dự trữ và con tàu nào xuất đi cũng đầy ắp”.
Cuộc chiến giá dầu bắt đầu từ tháng 3/2020. Cuộc chiến giá dầu này đã khiến cho giá dầu mất gần 2/3 giá trị trong quý 1/2020 và tác động nghiêm trọng đến ngành sản xuất năng lượng.
Giá dầu thô ngọt nhẹ tại Mỹ tháng 3/2020 giảm xuống mức thấp nhất trong 18 năm, đã có lúc rớt xuống dưới 20USD/thùng. Cổ phiếu Exxon Mobil và cổ phiếu Chevron đều tăng sau những diễn biến mới nhất tuy nhiên tính từ đầu năm đến nay vẫn mất hơn 40% giá trị.

TRUNG MẾN