BizLIVE -

Quan chức cấp cao thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kêu gọi kéo dài thực hiện chương trình mua tài sản quy mô lớn của Ngân hàng Trung ương Mỹ để giúp kinh tế hồi phục.

Dow Jones tăng hơn 550 điểm nhờ lạc quan vào động thái chính sách từ Fed
Ảnh: Reuters
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, các chỉ số chứng khoán Mỹ đóng cửa gần sát mức cao trong nhiều phiên sau khi một quan chức cấp cao thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kêu gọi kéo dài thực hiện chương trình mua tài sản quy mô lớn của Ngân hàng Trung ương Mỹ để giúp kinh tế hồi phục trong bối cảnh những bất ổn liên quan đến đại dịch Covid-19 kéo dài.
Nhà đầu tư đồng thời cũng theo dõi sát sao thông tin về lợi nhuận doanh nghiệp cũng như những nỗ lực của Mỹ trong việc đóng cửa trở lại một số hoạt động kinh doanh khi mà số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại và quan hệ Mỹ - Trung Quốc xấu đi.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 556,79 điểm tương đương 2,1% lên 26.642,59 điểm.
Chỉ số S&P 500 tăng 42,30 điểm tương đương 1,34% lên 3.197,52 điểm. Cổ phiếu nhóm ngành năng lượng và hàng hóa nguyên liệu tăng. Chỉ số Nasdaq tăng 97,73 điểm tương đương 0,9% lên 10.488,58 điểm. Trước đó trong phiên đã có lúc chỉ số giảm điểm.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, tâm lý nhà đầu tư trở nên lạc quan khi mà quan chức cấp cao thuộc Fed khẳng định quan điểm Ngân hàng Trung ương Mỹ nên duy trì chương trình mua tài sản quy mô lớn trong khoảng thời gian dài nhằm giúp cho kinh tế phục hồi.
Ông cảnh báo rằng sự phục hồi của kinh tế Mỹ sẽ đương đầu với nhiều thách thức trong một khoảng thời gian, đồng thời cũng cần đến quá trình điều chỉnh chính sách. 
Trong cùng ngày, chủ tịch Fed tại St.Louis, ông James Bullard, đưa ra quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế, ông nói rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ có thể giảm trong vòng 6 tháng tới nếu nước Mỹ hành động đúng đắn và nếu nhiều người lao động bị thất nghiệp tạm thời được gọi đi làm trở lại.
Cũng theo ông Bullard, tâm lý lạc quan về thị trường chứng khoán, cho đến nay hoàn toàn đúng đắn. Ông Bullard nói: “Chúng tôi thường không nói nhiều đến thị trường chứng khoán tại Fed. Tôi nghĩ họ đã khá lạc quan và họ đúng, theo tôi là như vậy”.
Kỳ vọng về khả năng Fed tiếp tục hỗ trợ thị trường tài chính, trong đó có cả việc sử dụng chính sách lãi suất siêu thấp sẽ tác động xấu đến lợi nhuận ngân hàng đang ngày một lớn dần. 
Trong ngày thứ Ba, một số ngân hàng lớn nhất Mỹ công bố kết quả kinh doanh, kết quả kinh doanh giúp nhà đầu tư tài chính hiểu hơn về triển vọng của kinh tế nội địa Mỹ cho đến nay đã chịu tác động nhiều bởi đại dịch Covid-19.
Ngân hàng JPMorgan công bố lợi nhuận giảm sâu dù rằng vẫn cao vượt dự báo của giới chuyên gia. Ngân hàng Wells Fargo cũng công bố thua lỗ vượt dự tính. Cổ phiếu Citigroup đồng thời giảm sâu khi mà lợi nhuận vượt kỳ vọng.

TRUNG MẾN